Couriers of Hope ส่งภาพเขียนผ่านซองจดหมาย…มอบความหวังให้กัน

ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่หลายคนต้องปลีกตัวอยู่กันอย่างโดดเดี่ยวห่างไกลจากเพื่อนหรือคนในครอบครัว บ้างก็ประสบปัญหาทั้งด้านจิตใจและด้านภาวะเศรษฐกิจ ตกงาน ขาดความมั่นใจ และท้อแท้ สิ่งที่ทุกคนต้องการก็คือกำลังใจซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่โยงใยสังคมและสร้างความอบอุ่นให้กัน การติดต่อสื่อสารในโลกเสมือนจริง อย่างสังคมออนไลน์และอีกหลายช่องทางจัดเป็นสิ่งมีคุณค่า นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างสร้างสรรค์ที่จะมาช่วยลดช่องว่างนั้น

“Couriers of Hope” คือชื่องานนิทรรศการศิลปะจัดขึ้นโดย Port City Creative Guild ซึ่งได้เชิญศิลปินมากกว่า 80 คนมาร่วมแสดงผลงานส่งสารแห่งความหวังให้กำลังใจกัน ด้วยผลงานส่วนตัวสุดยูนีค 120 ชิ้น นิทรรศการนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากกระแสศิลปะในยุค 60 ที่แสดงถึงความสำคัญของการสื่อสารในช่วงเวลาที่น่าหวาดหวั่น โดยใช้ซองจดหมายทั้งที่ใช้แล้วหรือซองใหม่สไตล์วินเทจ มาแทนแคนวาสแล้ววาดภาพทับลงสีน้ำมัน สีน้ำ หรือ เทคนิคอื่น ๆ ส่งถึงกันอย่างมีความหมายด้วย งานนี้ยังจัดเป็นการทำงานและความพยามยามร่วมกันทั้งชุมชน ศิลปิน อาร์ตแกลเลอรี่ นักเรียนและผู้รักในงานศิลปะ Port City Creative Guild เปิดโอกาสและกระตุ้นให้เด็กนักเรียนจาก Long Beach Unified School District สร้างงานของตนบนจดหมายแล้วนำไปแลกกับเหล่าศิลปินที่แสดงผลงานศิลปะได้ด้วย เป็นการเติมเต็มสื่อสัญลักษณ์แห่งความหวังและส่งมอบให้กันอย่างเป็นรูปธรรม เหล่าศิลปินมีชื่อเสียงมากมายจากแกลเลอรี่ท้องถิ่นที่เข้าร่วมแสดงผลงาน เช่น Yoskay Yamamoto, Aaron De La Cruz, Rosanne Kang Jovanovski, Christina Catherine Martinez, Kristoffersen San Pablo และอีกมากมาย

นิทรรศการจัดแสดงออนไลน์บนเว็บไซต์ของ PCCG นอกจากนั้นแล้วยังจัดในพื้นที่จริงที่ Psychic Temple of the Holy Kiss ในย่านดาวน์ทาวน์ Long Beach ตั้งแต่ 19 มกราคม จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งคนเข้าชมต้องผ่านการตรวจสอบตามมาตรการคัดกรองเชื้อโควิด 19 ด้วย

Port City Creative Guild ริเริ่มขึ้นโดย Creative Class Collective องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเอเยนซี่ Intertrend Communications และได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิกองทุน JAG Molina Foundation Fund โดยมีจุดประสงค์ที่จะส่งเสริมความรักในงานศิลปะ สร้างความตื่นตัวให้องค์กรทางศิลปะและเชื่อมโยงศิลปะให้เข้ากับชุมชน เพราะความหวังเป็นสิ่งที่ทุกชีวิตล้วนมีเช่นเดียวกัน แม้จะในเรื่องราวที่แตกต่างก็ตาม ท่ามกลางวันเวลาที่ลำบากทุกคนยังคงต้องผ่านพ้นไปให้ได้ ด้วยแรงขับเคลื่อนแห่งความหวังและปรารถนาดีต่อกัน

แปลและเรียบเรียงจาก: mymodernmet.com
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: portcitycreativeguild.orgwww.itsnicethat.com

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles