Pollution Capture Pencils ดินสอจากมลพิษคืนอากาศสะอาดให้เด็กอินเดีย

ทุกๆ วัน มีเด็กราว 93% ทั่วโลกต้องหายใจและใช้ชีวิตท่ามกลางอากาศเป็นพิษซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพและพัฒนาการของพวกเขา ขณะที่องค์การอนามัยโลกระบุว่า ในปี 2559 มีเยาวชนกว่า 600,000 คนเสียชีวิตจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

อย่างที่ทราบกันดีว่า วิกฤติมลพิษทางอากาศทวีความรุนแรงขึ้นทุกปีและดูเหมือนว่าเวลานี้จะกลายเป็นโจทย์ท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลก โดยเฉพาะในประเทศอินเดียที่กำลังเผชิญปัญหาดังกล่าวอย่างหนักหน่วง ประเด็นน่าเป็นห่วงก็คือมีเด็กอินเดียกว่า 98% ต้องสูดอากาศเไม่ว่าจะยามอยู่นอกบ้านหรือในห้องเรียนที่พวกเขาใช้เวลานานถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งผลกระทบของมันใช่เพียงก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจเท่านั้น หากยังเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ อาทิ ซ้ำเติมความเหนื่อยล้า ขาดสมาธิ หรือแม้แต่ขาดเรียน

ด้วยเหตุนี้ Otrivin แบรนด์ยาหยอดจมูกจึงผุดไอเดียจับมือกับครีเอทีฟเอเจนซี Wunderman Thompson ในอินเดียและสิงคโปร์ เปลี่ยนฝุ่นละอองที่ถูกดักกรองด้วยเครื่องฟอกอากาศให้กลายเป็นดินสอ ‘Pollution Capture Pencils’ ก่อนนำไปแจกจ่ายให้กับเด็กด้อยโอกาสในเบงกาลูรู เมืองหลวงของรัฐกรณาฏกะที่มีค่าฝุ่นละอองทะลุเพดานตามเกณฑ์ความเสี่ยงต่อสุขภาพขององค์การอนามัยโลก

นอกจากนี้ ดินสอจากมลพิษยังถูกวางจำหน่ายเพื่อหารายได้สมทบทุนซื้อเครื่องฟอกอากาศ ซึ่งระยะแรกของโครงการสามารถติดตั้งเครื่องฟอกอากาศแบบประหยัดพลังงานจำนวน 22 เครื่อง ฟอกอากาศได้ถึง 2 พันล้านลูกบาศก์ฟุตในสองเดือน พร้อมคืนอากาศสะอาดสู่เด็กนักเรียนแล้วกว่า 1,500 คน ในโรงเรียนนำร่อง 3 แห่ง อย่าง โรงเรียนรัฐบาล Peenya โรงเรียนรัฐบาล Hegganahalli และโรงเรียนรัฐบาล Mallasandra

หลังจากประสบความสำเร็จในเบงกาลูรู Otrivin มีเป้าหมายจัดหาเครื่องฟอกอากาศเพิ่มอีก 100 เครื่องเพื่อมอบแก่โรงเรียนอื่น ๆ ที่ขาดแคลนให้ได้ภายในช่วงต้นปี ส่วนระยะยาวพวกเขาก็มีแผนการว่าจะสร้างระบบนิเวศอย่างยั่งยืนด้วยตนเองโดยใช้ Pollution Capture Pencils เป็นเครื่องมือในการระดมทุน

อ้างอิง: actionstobreathecleaner, designtaxi

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles