ตำรวจเกาหลีตามหาเด็กหายด้วย Hope Tape เทปกาวติดพัสดุ วานผู้รับช่วยแจ้งเบาะแส

การติดประกาศเด็กหายเป็นวิธีในการค้นหาเด็กหายที่ยังใช้ได้ผล เพราะประวัติศาสตร์ในการพบตัวเด็กหาย คือการได้รับแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดีในสังคมที่พบเห็น ซึ่งเป็นการติดประกาศในพื้นที่ที่คาดว่าเด็กหายไปและต้องติดให้ผู้คนเห็นมากที่สุด

ในเกาหลีใต้ ปี 2019 มีสถิติเด็กหายเกิน 1 ปีถึง 661 คน และ 638 คนนั้นหายไปนานกว่า 5 ปี ซึ่งตำรวจเกาหลีใต้ ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะค้นหา แต่ในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ที่คนส่วนใหญ่อยู่บ้าน เบาะแสที่ตำรวจได้รับก็น้อยลง จะทำอย่างไรให้พวกเขาได้เห็นประกาศเด็กหายและร่วมให้เบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจให้มากที่สุด  ในวิกฤติย่อมมีโอกาส…แม้คนออกนอกบ้านน้อยลง แต่ยอดจัดส่งพัสดุถึงบ้านหรือเดลิเวรี่กลับพุ่งกระฉุด! ก็ติดประกาศเด็กหายไปกับพัสดุด้วยเลยละกัน

ในวันเด็กที่สูญหายสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 25 พฤษภาคม 2020 สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี (KNPA) ร่วมกับ Cheil เอเยนซี่โฆษณาชั้นนำของเกาหลีใต้ ออกแคมเปญตามหาเด็กหาย  “Hope Tape” โดยพิมพ์ภาพของเด็กหาย 28 คนลงบนเทปกาวที่ใช้ผนึกกล่องส่งของ ภาพถ่ายของเด็กเป็นภาพที่คาดว่าจะเป็นภาพหน้าตาปัจจุบันของเด็กคนนั้นๆ โดยนำภาพถ่ายขณะที่พวกเขาหายตัวไป คำนวณภาพอายุที่เพิ่มขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีของสำนักงานตำรวจ พร้อมระบุสถานที่ที่พบล่าสุด ผู้รับสามารถสแกนข้อมูลเพิ่มเติมของเด็กหายจาก QR code และแจ้งเบาะแสได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ซึ่งตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายน Hope Tape ถูกใช้ในการบรรจุหีบห่อแล้ว 620,000 ชิ้น เพื่อจัดส่งทั่วประเทศผ่านผู้ให้บริการจัดส่งไปรษณีย์เกาหลีและ Hanjin Transportation เดลิเวรี่เจ้าใหญ่ของประเทศ ส่งตรงถึงผู้รับนับแสนคนทั่วเกาหลี เบาะแสที่ได้จะมากหรือน้อย ตำรวจก็จะได้รับแจ้งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อดำเนินการค้นหาเด็กที่สูญหายต่อไป

ไอเดียสร้างสรรค์ดีๆ งานนี้ยังไม่มีลิขสิทธิ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี และ Cheil ยังอนุญาตให้องค์กรหรือบริษัทอื่นๆ นำดีไซน์ที่ทางบริษัทออกแบบไปใช้ได้เลย เพื่อเพิ่มจำนวนผู้พบเห็นเด็กๆ เหล่านี้ให้มากขึ้น

ซึ่งนั่นหมายถึงความหวังที่เพิ่มขึ้นของครอบครัวที่จะได้เด็กน้อยกลับคืนสู่อ้อมกอดอีกครั้ง

อ้างอิง: Branding in Asia, Cheil

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles