The Missing Faces เปลี่ยนหน้าเขามาใส่หน้าเรา ช่วยติดตามคนหายคืนสู่ครอบครัว

Reading Time: 3 minutes
2,033 Views

การถ่ายเซลฟี่ของคนในยุคดิจิตอลมีวิวัฒนาการขึ้นเรื่อยๆ ถ่ายหน้าฟรุ้งฟริ้ง เปลี่ยนหน้า สลับหน้า อยากสนุกแบบไหนก็ทำได้ แต่ถ้าเราเปลี่ยนความสนุกของการเปลี่ยนหน้าตัวเอง เป็นการช่วยเหลือติดตามคนหายล่ะ?

ในเมืองอิสตันลูล ประเทศตุรกี มีประชากรประมาณ 20 ล้านคน และในทุกๆ 24 ชั่วโมง จะมีคนหาย 1 คน ส่วนใหญ่ของผู้สูญหายเหล่านั้นเป็นเด็ก และเพื่อเป็นการช่วยติดตามผู้สูญหายคืนสู่ครอบครัว เอเยนซี่โฆษณา TBWA Istanbul จึงร่วมกับ The Families of Missing Persons Association กลุ่มครอบครัวผู้สูญหาย ออกโปรเจ็กต์ The Missing Faces  ช่วยติดตามคนหาย โดยใช้ฟีเจอร์  Face Filter ที่มีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก ซึ่ง The Missing Faces ถูกพัฒนาบนเครื่องมือชื่อว่า Spark AR สำหรับสร้าง content AR ของเฟสบุ๊ค สามารถนำ 3D Modelling จำลองภาพผู้สูญหายเข้ากับใบหน้าและการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ได้เสมือนจริง

ผู้สูญหายโปรเจ็กต์แรกของ The Missing Faces คือ Ecrin เด็กหญิงผู้สูญหายวัย 8 ขวบ วิธีการใช้ก็แสนง่าย ผู้ใช้เพียงเข้าฟีเจอร์ถ่ายภาพเซลฟี่ของเฟสบุ๊ค เลือกฟิลเตอร์ The Families of Missing Persons Association – YAKAD จากนั้นระบบก็จะทำการเปลี่ยนหน้าผู้ใช้เป็นหน้าของ Ecrin พร้อมขึ้นข้อมูลของเด็กหญิง ผู้ใช้สามารถกดแชร์ภาพสู่ผู้ติดตาม ทำให้จากหนึ่งผู้ใช้กระจายสู่สังคมออนไลน์อย่างรวดเร็ว แม้งานนี้จะมีงบประมาณซื้อสื่อเป็น 0 แต่ภายในสัปดาห์เดียวหลังจากออกฟิลเตอร์นี้ มีผู้ใช้ฟิลเตอร์นี้และมีการแชร์ไปกว่า 250,000  คน ได้ค่ามีเดียหรือสื่อต่างๆ ไปฟรีๆ เป็นมูลค่ากว่า 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และงานนี้ยังสามารถที่จะนำไปใช้ในทุกประเทศทั่งโลกที่เข้าถึงเฟสบุ๊ค ไม่จำกัดเฉพาะประเทศตุรกีประเทศเดียว

การช่วยเหลือติดตามคนหาย ไม่ใช่เป็นเรื่องของเฉพาะตำรวจและครอบครัวผู้สูญหาย แต่ทุกคนทั่วไปสามารถมีส่วนร่วมในการแจ้งเบาะแสและส่งต่อข้อมูล เพื่อพาคนหายกลับคืนสู่ครอบครัว ยิ่งทุกคนเห็นลักษณะรูปพรรณสัณฐานของผู้สูญหายได้มากเท่าไหร่ โอกาสที่จะพบก็มากขึ้นเท่านั้น และถ้ามีเครื่องมือดีๆ อย่าง The Missing Faces โอกาสพบผู้สูญหายก็จะเพิ่มทวีคูณหากช่วยกันใช้ช่วยกันแชร์

อ้างอิง: Ads of The World, www.adruby.com


Jongjitr Smith
Jongjitr Smith
จงจิตร สมิทธิ์ ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย