สสส. ส่งคลิป ‘ห่วงใยใคร ไม่ให้เหล้า’ ช่วยชาวออฟฟิศไขภารกิจให้ของขวัญวันเกิดท่านประธาน

สำหรับชาวออฟฟิศ การมอบของขวัญให้เจ้านายสุดที่รักในวันเกิดถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ บางทีถึงกับต้องสร้างวาระการประชุมเลยทีเดียวว่าจะให้ของขวัญอะไรดี เพื่อแสดงถึงความรัก ความเอาใจใส่ และการเป็นลูกน้องที่ดี

สสส. ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และภาคีเครือข่ายฯ รณรงค์ ‘ให้เหล้า = แช่ง’ ต่อเนื่องมาหลายปี เพื่อหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย ลดการซื้อเหล้าเป็นของขวัญ แทนด้วยผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ไม่ทำลายสุขภาพ ล่าสุด ส่งภาพยนตร์โฆษณาชุด A Thoughtful Gift ออกความคิดสร้างสรรค์โดย ลีโอ เบอร์เนท ประเทศไทย เล่าเรื่องชาวออฟฟิศกลุ่มหนึ่งกับภารกิจลับพิเศษแห่งปีในการช่วยกันหาของขวัญวันเกิดให้ท่านประธานสุดที่รัก โดยการสืบหาเบาะแสจากท่านประธาน ไม่ว่าจะเส้นผมที่ร่วง ฟันที่หลุด ปากกาที่ท่านประธานขบกัด เบาะแสเหล่านี้ทำให้พวกเขาคิดเหมารวมว่า ท่านประธานน่าจะเครียด ต่างคนเลยมีไอเดียให้ของขวัญที่ทำให้ท่านประธานหายเครียด แต่สุดท้ายเมื่อท่านประธานโผล่เข้ามา ผิวปากอารมณ์ดี ไม่มีวี่แววความเครียดสักกะนิด พวกเขาก็ยิ่งนึกไม่ออกว่าจะให้ของขวัญอะไรดี สุดท้าย  สสส. จึงต้องขอบอกว่า “ให้อะไรก็ได้ที่แทนความห่วงใย แต่ไม่ใช่เหล้า”

ที่ผ่านมา การให้เหล้าถือเป็นค่านิยมการให้ของขวัญในเทศกาลต่างๆ แต่ด้วยการรณรงค์อย่างต่อเนื่องจาก สสส. จนประโยค “ให้เหล้า = แช่ง” เป็นที่จดจำของคนไทย จนปัจจุบันไม่มีใครให้เหล้าเป็นของขวัญกันแล้ว เพราะคนส่วนใหญ่ตระหนักดีว่า เหล้าเป็นของขวัญที่นำพามาแต่ความไม่ดี ทำลายสุขภาพ และอาจเป็นต้นตอของอุบัติเหตุ  

และของขวัญดีๆ ก็มีอีกมากมายที่แทนความห่วงใย อาจเป็นอะไรได้หลายอย่าง เช่น หนังสือ ต้นไม้ หรือ ของขวัญอะไรก็ได้ที่ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพ  แต่ถ้ายังให้เหล้ากันอยู่ ก็ต้องถามกันว่า เราห่วงใยเขาจริงๆ หรืออยากแช่งเขากันแน่?

อ้างอิง:  ThaiHelath, Adsoftheworld

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles