แคมเปญ No Fishing Nets เผยสถิติระทึกของมหาสมุทรวันนี้ที่ถูกปกคลุมด้วยเศษซากแหอวนพลาสติก

ในบรรดาขยะทะเล มีขยะทะเลอยู่ประเภทหนึ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อล่าชีวิตสัตว์ทะเลโดยเฉพาะ นั่นคือ เศษซากแหอวนจากเรือประมงอุตสาหกรรมที่ไม่ใช้แล้ว หรือ Ghost Gear  ซึ่งทุกๆ ปี จะมีขยะเศษอวน ถูกทิ้งลงมหาสมุทรมากถึง 640,000 ตัน ทำให้สัตว์ทะเลไม่มีอากาศหายใจจนเสียชีวิตมากกว่า 100,000 ตัว ซึ่งในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาปลาขนาดใหญ่ 90% และนกทะเล 70% หายไปจากมหาสมุทร และสัตว์ทะเลจำนวนมากกำลังสูญพันธุ์ ทั้งเต่าทะเล โลมา และวาฬ

No Fishing Nets เป็นแคมเปญที่สร้างโดย Sea Shepherd องค์กรพิทักษ์ท้องทะเลระดับสากล เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับสถานการณ์วิกฤตของมหาสมุทรที่ถูกคุมคามจากฆาตกรที่มาในคราบของซากอวนจับปลา แคมเปญนี้ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มดิจิทัล www.no-fishing.net ซึ่งเป็นเว็บไซต์แบบอินเตอร์แอ็คทีฟ ให้ผู้ใช้เห็นภาพรวมของทั่วโลกแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับผลกระทบของกิจกรรมการตกปลาทั่วโลก ซึ่งเรียกว่าเป็นสถิติที่น่าตกใจ เช่น มีขยะอวนกว่า 33,000 ล้านตันในมหาสมุทร มีปลาโลมาตายจากขยะอวนแหไปแล้วกว่า 21,482 ตัว มูลค่าของปลาเศรษฐกิจติดร่างแหตายคิดเป็นมูลค่ากว่า 23,000 ล้านยูโร เป็นต้น

เว็บไซต์ยังแสดงให้เห็นกิจกรรมของกองเรือลาดตระเวนพิทักษ์ท้องทะเลของ Sea Shepherd ทั้งหมดทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีคลิปสั้นๆ ที่บรรยายโดยกัปตัน Paul Watson ผู้ก่อตั้งองค์กร แสดงให้เห็นภาพของเศษอวนเหล่านี้ก่อตัวเป็นแพขนาดมหึมาปกคลุมทั่วมหาสมุทร แต่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า ต้องอาศัยแผนที่ดาวเทียมจึงจะมองเห็น

ถึงแม้ว่าหลายประเทศจะมีมาตรการและนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหานี้ แต่ยังไม่มีแนวทางการแก้ไขที่ชัดเจน โดยเฉพาะในพื้นที่ทะเลหลวงที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การคุ้มครองของประเทศใดประเทศหนึ่ง องค์กรจึงต้องเรีกร้องห้ประชาชนตื่นตระหนักถึงวิกฤตที่เกิดขึ้น เพราะขยะทะเลไม่ว่าจะขยะพลาสติกหรือจากเศษอวนอุตสาหกรรมล้วนเกิดจากฝีมือของมนุษย์ ทุกคนจึงควรมีส่วนร่วมรับผิดชอบ ซึ่งเราสามารถช่วยเหลือได้ง่ายๆ โดยการรวมบริจาคผ่านแคมเปญ No Fishing Nets ได้ ซึ่งจำนวนการบริจาคแต่ละครั้งเทียบเท่ากับจำนวนอวนจับปลาที่ Sea Shepherd จะถูกกำจัดออกจากมหาสมุทร

อ้างอิง: Adage, Sea Shepherdno-fishing.net

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles