ขับรถต้องรู้จัก ‘ระยะอันตราย’ แค่ละสายตาจากถนนสองวิ อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้ทันที!

รู้หรือไม่? เพียงสองวินาทีขณะขับรถที่ 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง คุณก็พลาดสิ่งที่เกิดขึ้นบนถนน เป็นระยะทาง 33 เมตร และถ้าขับรถที่ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็เท่ากับพลาดไปถึง 55 เมตร และนี่คือ Distance of Distraction หรือระยะอันตรายจากการละสายตาบนท้องถนนที่ผู้ใช้รถทุกคนควรรู้จัก…แต่น้อยคนที่จะรู้จักกฎความปลอดภัยตรงนี้

ในฝั่งตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย จากสถิติพบว่า 18% ของอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากการไม่จดจ่ออยู่กับท้องถนน เช่น การใช้มือถือ หรือมีกิจกรรมอื่น ๆ ขณะขับรถ เช่น แต่งหน้า หาของ กินอาหาร หยอกล้อเล่นกัน Road Safety Commission องค์กรส่งเสริมความปลอดภัยบนท้องถนน  ประเทศออสเตรเลีย จึงออกแคมเปญรณรงค์ที่ทำให้คนเข้าใจถึง Distance of Distraction ด้วยคลิปภาพบนตร์โฆษณาสองคลิป เล่าเรื่องและแสดงข้อมูลให้เห็นภาพเข้าใจง่าย

คลิปแรก แสดงให้เห็นถึงการละสายตาจากท้องถนนขณะใช้มือถือ ในสองวินาทีที่คนขับใช้มือถืออยู่ ภาพจำลองแสดงให้เห็นว่ารถอาจชนคุณแม่และรถเข็นเด็กในระยะ Distance of Distraction 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่เท่ากับพลาดไป 33 เมตร

ส่วนคลิปที่สอง ดำเนินเรื่องคล้ายกัน แต่คราวนี้ ไม่ใช่การใช้มือถือ แต่เป็นการหยิบโน่นนี่ภายในรถที่หลายคนอาจคิดว่าไม่เป็นไรแค่แป๊บเดียว แต่แป๊บเดียวที่ละสายตาในขณะที่รถวิ่งด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เท่ากับคุณตาบอดไม่เห็นว่าอะไรอยูํบนถนนไปแล้ว 55 เมตร!

Distance of Distraction ระยะอันตรายจากการว่อกแว่กในขณะขับรถยังแยกแยะได้ 4 ประเภท คือ Manual Distraction คือคนขับหยิบจับสิ่งอื่น ไม่วางมือบนพวงมาลัย, Visual Distraction  คนขับใช้สายตามองอย่างอื่น เช่น มือถือ, Cognitive Distraction จิตใจว่อกแว่กไม่จดจ่อในการขับ, และ Audio Distraction จดจ่อกับการฟังมากกว่าการขับรถ เมื่อรู้กฎนี้แล้ว ขับรถครั้งต่อไป ปิดมือถือ ไม่กิน ไม่ดื่ม ไม่เล่น มีสมาธิกับการขับ

เพราะทุกวินาทีที่ละสายตา อาจหมายถึงอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้

อ้างอิง : RSC, Branding Asia

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles