IKEA ปล่อยคลิป ‘Ghost’ บ้านเฮี้ยนวิญญาณหลอนต่อต้านการกระทำรุนแรงในครอบครัว

บ้าน…คือวิมานของเรา ยิ่งในช่วงโควิด-19 ขณะที่คนส่วนใหญ่ในโลกต้องใช้เวลาอยู่กับบ้าน ทำให้เรารักบ้านมากขึ้น แต่สำหรับผู้หญิงบางคน บ้านกลับกลายเป็นสถานที่สุดหลอนไม่ต่างอะไรกับนรก!

IKEA แบรนด์ที่คนรักบ้านทั่วโลกรู้จักกันดี  เชื่อว่า ‘บ้าน’ ไม่ว่าจะเวลาไหน ควรเป็นสถานที่ปลอดภัยที่สุดของผู้อยู่อาศัย การสื่อสารของแบรนด์จึงมักแสดงถึงภาพความสุขของการได้อยู่บ้าน แต่ในครั้งนี้อิเกียในสาธารณรัฐเช็กขอเป็นสื่อให้กับผู้หญิงหลายล้านคนในโลกที่ไม่มีความสุขกับบ้านของตัวเองเพราะปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ด้วยภาพยนตร์โฆษณา ชุด ‘Ghost’ ซึ่งมีเนื้อหาไม่ต่างกับหนังสยองขวัญสั่นประสาท เล่าเรื่องด้วยผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ในบ้านคนเดียว แต่เหมือนมีอะไรบางอย่างที่ทำให้เธอหวาดกลัวและระแวงตลอดเวลา แม้เวลาได้ออกนอกบ้าน ความวิตกหวาดหวั่นก็ตามหลอกหลอนเหมือนผีร้าย สุดท้ายเรื่องราวก็ดูน่าสยองขึ้น เมื่อสิ่งที่เธอกลัวเริ่มรุนแรงมากขึ้น ทั้งทำลายข้าวของและทำร้ายตัวเธอด้วยความรุนแรง สุดท้ายจึงเฉลยว่า สิ่งที่เธอหวาดกลัวและทำร้ายเธอในบ้านหลังนั้นคือสามีของเธอเอง พร้อมทิ้งท้ายไว้ว่า ความรุนแรงในครอบครัวแม้ไม่เห็น แต่มีอยู่จริง และผู้หญิงในสาธารณรัฐเช็ก กว่า 47% กำลังตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงที่เกิดขึ้นในบ้านของตัวเอง

องค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติและองค์การยูนิเซฟประเมินว่า ทุกๆ 3 เดือนของการล็อกดาวน์ มีผู้หญิงทั่วโลกทุกข์ทรมานจากความรุนแรงในครอบครัวราว 15 ล้านคน  และองค์การสหประชาชาติก็ระบุว่า มีรายงานความรุนแรงในบ้านเพิ่มขึ้น 40% ในระหว่างการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ในบางประเทศ  เพราะผู้หญิงรวมถึงเด็กต้องใช้ชีวิตร่วมกับความรุนแรงในครอบครัวไม่สามารถหลบหนีได้ ประกอบกับความเครียดที่เพิ่มมากขึ้นในครอบครัว ด้วยปัญหา​หนี้สิน​หรือถูกให้ออกจากงาน​ของสามี

ผู้หญิงที่เป็นเหยื่อของความรุนแรงนี้ มักเลือกที่จะเก็บงำเรื่องนี้ไว้กับตัวเอง สิ่งที่พวกเราช่วยกันได้ คือต้องช่วยเป็นหูเป็นตาไม่นิ่งเฉย ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น ช่วยแจ้งตำรวจหรือกลุ่มที่ให้ความช่วยเหลือ เพื่อให้ผีร้าย หายไปจากบ้านของพวกเธอเสียที

https://www.youtube.com/watch?v=rp2pmmvMA6U

อ้างอิง: musebycl.iowww.nytimes.com

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles