#workingwithcancer แคมเปญจากซีอีโอผู้ป่วยมะเร็ง เพื่อพนักงานที่ป่วยเป็นมะเร็งไม่ตกงาน

มะเร็งเป็นสิ่งที่ทุกคนกลัว แต่สิ่งที่ผู้ป่วยมะเร็งกลัวที่สุดอาจไม่ใช่แค่มะเร็ง แต่เป็นการถูกเลิกจ้างเพราะเป็นมะเร็ง ซึ่งจากการวิจัยพบว่า 50% ของผู้ป่วยมะเร็งกลัวที่จะบอกนายจ้าง แม้ว่า 92% จะรู้สึกว่าการสนับสนุนในที่ทำงานส่งผลดีต่อสุขภาพของพวกเขาก็ตาม

มูลนิธิ Publicis Foundation ได้ประกาศโครงการ ‘Working with Cancer’ ริเริ่มโดย Arthur Sadoun ซึ่งเป็น CEO ของ Publicis Holding Group กลุ่มบริษัทด้านโฆษณาของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำคอ เขาตัดสินใจที่จะเผชิญหน้ากับโรคร้ายด้วยการประกาศกับพนักงานในเครือ Publicis ที่มีพนักงานกว่า 100,000 คนทั่วโลก เพราะในฐานะ CEO เขาสามารถทำได้โดยปราศจากความกลัวที่จะถูกเลิกจ้างนั่นเอง

หลังจากประกาศตัว นอกจากคำชื่นชมถึงความกล้าหาญมากมาย เขายังได้รับอีเมลนับพันจากพนักงานว่าทำไมพวกเขาถึงไม่สามารถประกาศว่าพวกเขาเป็นมะเร็งได้อย่างมั่นใจอย่างเขา จดหมายเหล่านี้บอกเล่าถึงความกลัวที่คนเหล่านี้รู้สึก ไม่เพียงแต่กับชีวิตของพวกเขาแต่รวมถึงงานของพวกเขาด้วย

Arthur Sadoun จึงต้องการที่จะลบความอัปยศของมะเร็งในที่ทำงาน โดยจัดตั้งโครงการ Working with Cancer ให้คำมั่นสัญญากับพนักงานว่า บริษัทฯ จะให้ความมั่นคงกับผู้ป่วยโรคมะเร็งเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี ให้การสนับสนุนด้านอาชีพรวมถึงดูแลพวกเขาด้วย คำมั่นสัญญาของ Publicis Group ยังขยายไปถึงพนักงานที่มีโรคเรื้อรังอื่นๆ อีกด้วย

เพื่อให้โครงการดีๆ อย่าง Working with Cancer เป็นที่รับรู้ในวงกว้าง ไม่ใช่เฉพาะแค่ใน Publicis เท่านั้น โครงการนี้จึงได้เปิดตัวผ่านการโฆษณาทางโทรทัศน์ด้วยชุดโฆษณาที่มีชื่อว่า ‘Work/Life’ แสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ที่พนักงานผู้ป่วยมะเร็งต้องเผชิญเมื่อต้องปกปิดอาการของตนเองจากเพื่อนร่วมงาน เช่นการลาพักร้อนเพื่อรับการรักษา นอกจากนี้ยังมีการโฆษณาในสื่อพิมพ์ที่เน้นข้อเท็จจริงที่ว่า คนอเมริกัน 1 ใน 2 คนจะถูกวินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยมะเร็งในช่วงชีวิตของพวกเขา เราควรสนับสนุนผู้ที่เป็นมะเร็งในที่ทำงาน เพื่อให้พวกเขาสามารถฟื้นตัวได้อย่างดีที่สุด

โครงการ Working with Cancer ยังได้รับการสนับสนุนจากองค์กรการกุศลชั้นนำด้านมะเร็ง เช่น ศูนย์มะเร็ง Memorial Sloan Kettering, มูลนิธิ MacMillan Cancer Support และ Gustave Roussy Institute และเปิดตัวใน World Economic Forum เพื่อเปิดเผยคำมั่นสัญญาที่รวบรวมบริษัทที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกหลายแห่ง เช่น เพื่อสร้างวัฒนธรรมการทำงานที่เปิดกว้าง สนับสนุน และฟื้นตัวให้ได้มากที่สุดสำหรับพนักงานโรคมะเร็งในองค์กรของตน พร้อมกับเชื้อเชิญทุกธุรกิจทั้งเล็กและใหญ่ทั่วโลกให้เข้าร่วมขับเคลื่อนโครงการที่ เว็บไซต์ www.workingwithcancerpledge.com โดยแต่ละบริษัทสามารถร่างคำมั่นสัญญาของตนเองที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยมะเร็งในองค์กรของตนได้ ซึ่งขณะนี้มีกว่า 390 บริษัทที่เข้าร่วมลงนาม นับเป็นแคมเปญรณรงค์เกี่ยวกับมะเร็งที่สร้างผลกกระทบเชิงบวกได้มากที่สุดแคมเปญหนึ่งของโลกเลยทีเดียว

การสนับสนุนพนักงานที่ป่วยเป็นมะเร็งในที่ทำงานเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้พวกเขารู้สึกว่าได้รับความเอาใจใส่และสนับสนุนจากทีมงานและองค์กรของพวกเขา บริษัทควรส่งเสริมความเข้าใจ ให้การสนับสนุนทางอารมณ์และจิตใจ เพื่อช่วยให้พนักงานผู้ป่วยมะเร็งรู้สึกว่าไม่ได้เผชิญกับสถานการณ์นี้อย่างโดดเดี่ยว

และไม่ว่าคุณจะได้รับผลกระทบจากโรคมะเร็งในฐานะผู้ป่วย หรือเป็นเพื่อนร่วมงานที่ต้องการแสดงการสนับสนุน หรือเป็นองค์กรที่ต้องการสนับสนุนและร่วมลงนามคำมั่นสัญญา สามารถเข้าไปที่ www.workingwithcancerpledge.com

 

 

อ้างอิง : CampaignMe, Working with Cancer

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles