แคมเปญ Give for Good จาก Lacoste ชวนลูกค้าโละตู้เสื้อผ้าส่งต่อ ‘ความสุขที่ไม่สวมแล้ว’

Fast Fashion ผลิตเสื้อผ้าออกมาปีละกว่าแสนล้านตัว ทำให้คนเพลิดเพลินกับการซื้อง่าย – หน่ายเร็ว เบื่อก็ซื้อใหม่ ไม่ถูกใจก็ซื้อใหม่ ความรวดเร็วของแฟชั่นทำให้เกิดพฤติกรรมใส่ครั้งเดียว จนตู้เต็มไปด้วยเสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้วแต่ยังอยู่ในสภาพดี ไม่เชื่อก็ลองสำรวจตู้เสื้อผ้าของคุณดูก็ได้

Lacoste แบรนด์แฟชั่นจากประเทศฝรั่งเศส ร่วมกับ Apprentis d’Auteuil Foundation องค์กรช่วยเหลือสนับสนุนการศึกษาของเยาวชนจากครอบครัวยากไร้มาโดยตลอด ทั้งการสนับสนุนด้านกิจกรรมกีฬาเทนนิส และได้ร่วมทำกิจกรรมดีๆ ผ่านโครงการ Give for Good ซึ่งมีเยาวชนในโครงการกว่า 30,000 คนมากว่าสิบปีแล้ว  ในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่โลกต้องเผชิญกับภาวะยากลำบาก  Lacoste จึงเชิญชวนลูกค้าของแบรนด์ให้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือเยาวชนที่ยากไร้ในประเทศฝรั่งเศส ผ่านแคมเปญ  Give for Good ร่วมกัน โดยตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2563 ทุกออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งเสื้อผ้าหรือไอเท็มต่างๆ จาก Lacoste ผ่านทางเว็บไซต์ อี คอมเมิร์ช เมื่อออร์เดอร์ส่งถึงบ้าน ภายในกล่องพัสดุ ลูกค้าจะได้รับฉลาก 1 ใบ ชวนให้ลูกค้าส่งเสื้อผ้าคุณภาพดีที่ไม่ใช้แล้วให้กับเด็กและเยาวชนจากครอบครัวด้อยโอกาสได้ใช้ต่อไป ซึ่งฉลากจ่าหน้าถึง Apprentis d’Auteuil Foundation ให้ลูกค้าส่งไปรษณีย์ได้เลย

การที่เราซื้อเสื้อผ้าแล้วเก็บไว้โดยไม่ได้ใส่ นอกจากจะทำให้สิ้นเปลืองเงิน สิ้นเปลืองทรัพยากรที่ใช้ผลิตเสื้อผ้าแต่ละชิ้นโดยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังเปลืองเนื้อที่ในการจัดเก็บ แต่การทิ้งเสื้อผ้าก็เป็นสิ่งไม่ควร เพราะขยะเสื้อผ้าจะสร้างภาระกับสิ่งแวดล้อมเข้าไปอีก การบริจาคหรือส่งต่อให้กับคนที่ควรให้คนที่ได้ใช้ประโยชน์จริงๆ หรือองค์กรการกุศลต่างๆ เป็นทางออกที่ดีที่สุดทางหนึ่ง

เสื้อผ้าตัวนั้น อาจไม่ได้ให้ความสุขที่เราสวมใส่อีกต่อไป แต่กลายเป็น “ความสุขที่ได้ให้” …ว่าแล้ว เราก็เปิดตู้เสื้อผ้ากันเลยดีกว่า

https://www.youtube.com/watch?v=p_h2TfMOa4E

อ้างอิง:  LBBonline, The Stablewww.lacoste.com

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles