Billboard Tester บิลบอร์ดปล่อยกลิ่นในอาเจนตินาช่วยทดสอบอาการติดโควิดเบื้องต้น

ท่ามกลางการระบาดอย่างรวดเร็วของโรคโควิด-19 หนึ่งในสิ่งที่ผู้คนทั่วไปอยากรู้คือ “เราติดหรือยัง_ะ?” ซึ่งโรคนี้มีอาการเบื้องต้นที่พอจะสังเกตได้ด้วยตนเอง เช่น มีไข้สูง ไอ จาม หรือมีผื่นคัน และจากการศึกษาล่าสุดพบว่า มีอาการบอกเหตุเบื้องต้นที่ชัดเจนกว่านั้นมากที่ทำให้เราสามารถสังเกตได้ด้วยตนเองว่าติดโควิด-19 หรือยัง นั่นคือการสูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นอย่างฉับพลัน

Atma แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำของประเทศอาร์เจนติน่า ร่วมกับ HOY Buenos Aires ผุดไอเดีย ‘Billboard Tester’ อินเตอร์แอ็คทีฟบิลบอร์ดที่ไม่ใช่แค่โฆษณาสินค้า แต่ยังสามารถช่วยประเมินอาการเบื้องต้นของโรคโควิด-19 ได้ด้วยการปล่อยกลิ่น โดยภายในบิลบอร์ดได้ติดตั้งระบบปล่อยกลิ่นในรัศมีรอบๆ บิลบอร์ด ซึ่งกลิ่นทั้งหมดจะเป็นกลิ่นที่สัมผัสได้ในชีวิตประจำวัน เช่น แสดงภาพเครื่องปิ้งขนมปังพร้อมกลิ่นหอมกรุ่นของขนมปังปิ้ง ภาพเครื่องคั้นน้ำผลไม้ก็จะปล่อยกลิ่นเปรี้ยวอมหวานของน้ำส้มคั้น ภาพโฆษณาเตาอบพร้อมกลิ่นคุกกี้น่ารับประทาน และภาพโฆษณาเครื่องทำกาแฟก็โชยกลิ่นหอมของกาแฟเข้มข้น

Billboard Taster จัดวางในห้างสรรพสินค้าที่เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นแหล่งที่ยังมีคนเดินพลุกพล่านแม้จะยังมีนโยบายสนับสนุนให้คนทำงานอยู่ที่บ้าน หากมีใครเดินเข้าไปใกล้บิลบอร์ดซึ่งปล่อยกลิ่นออกมาเป็นระยะๆ จมูกก็จะได้กลิ่นชัดเจน นั่นแปลว่า น่าจะยังไม่มีอาการของโควิด-19 แต่ถ้าไม่ได้กลิ่นอะไรเลยแม้เข้าไปไกล้จนจมูกจะชิดบิลบอร์ด ก็เป็นที่น่าสงสัยว่าอาจจะติดโควิดเข้าแล้ว ให้รีบหาบริการตรวจโควิด-19 ตามหน่วยงาน เบอร์โทร และช่องทางต่างๆ ที่ระบุไว้ในภาพโฆษณาทันที

แม้ว่าอาการผู้ป่วยโควิด-19 ส่วนหนึ่งจะไม่ได้กลิ่น แต่อย่างไรก็ดี อาการไม่รับรู้กลิ่นไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน เพราะโควิด-19 ส่งผลต่อผู้คนในรูปแบบที่แตกต่างกันไป หากมีอาการผิดปกติใดๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายและสงสัยว่าตัวเองอาจอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็ต้องเข้ารับการตรวจโดยทันที

อ้างอิง: Famous Campaigns, LBB Online

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles