The Lion King อาจไม่จบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง ถ้าต้องอยู่ในป่าพลาสติกแบบนี้

เมื่อช่วงเดือนกันยายน 2562 ที่ผ่านมามีดราม่าเล็กๆ เกิดขึ้นที่ออสเตรเลีย เรื่องมันเริ่มขึ้นจากห้างสรรพสินค้าเจ้าดัง Coles และ Woolsworths จัดโปรโมชันแถมของเล่นตุ๊กตุ่นตุ๊กตาจากตัวการ์ตูนใน Lion King ให้กับคุณลูกค้าที่จับจ่ายใช้สอยเกิน 20 เหรียญ โดยสาเหตุที่ดราม่านั้นก็เพราะของเล่นรูปซิมบ้าและผองเพื่อนที่ว่านั้นทำมาจากพลาสติก

นี่เป็นสิ่งที่สองหนุ่มนักออกแบบ Tom Whitty และ Alex Wadelton รวมทั้งช่างภาพ Stu Morley ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะพวกเขามองว่าทุกวันนี้โลกเราก็เผชิญกับปัญหาขยะล้นโลกมากพออยู่แล้ว ดังนั้นการให้ของแถมที่ทำจากพลาสติกแก่ลูกค้า ที่ส่วนมากเอาไปเล่นไม่นานก็โยนทิ้งกลายเป็นขยะ เป็นการแสดงออกถึงความไม่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก รวมทั้งยังเป็นการแสดงตัวอย่างที่ไม่ดีให้แก่เด็กๆ เรียนรู้อีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่น่าเกิดขึ้นกับผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศ

ทั้ง Whitty, Wadelton และ Morley จึงคิดแคมเปญ Future Landfill ขึ้น เพื่อต่อต้านการกระทำครั้งนี้ พวกเขานำเอาของเล่นจาก Lion King เหล่านั้นมาเซ็ตถ่ายภาพจำลองจากฉากต่างๆ ที่มีอยู่ในหนังได้อย่างน่ารักน่าชัง แต่แทนที่จะใช้สภาพแวดล้อมเป็นป่าแอฟริกาเหมือนในหนัง พวกเขากลับเลือกใช้ฉากหลังเป็นบ่อขยะที่มีขยะพลาสติกต่างๆ อยู่เต็มไปหมด โดยสิ่งที่พวกเขาต้องการบอกก็คือ บ่อขยะเหล่านี้แหละคือจุดหมายปลายทางที่ของเล่นพลาสติกพวกนี้จะต้องไปอยู่ แล้วก็จะอยู่อย่างนี้ไปอีกร้อยๆ ปีด้วย นอกจากนั้น อีกความหมายหนึ่งที่ผู้ชมดูจะได้รับจากแคมเปญ Future Landfill นี้ ก็คงจะเป็นว่า ถ้าพวกเรายังคงผลิตพสาสติกออกมาใช้กันพร่ำเพรื่ออย่างนี้ อีกหน่อยซิมบ้าและผองเพื่อนก็คงต้องอาศัยอยู่ในป่าขยะพลาสติกแบบนี้นี่แหละ

ที่เด็ดกว่านั้นก็คือ พวกเขาไม่ได้จิกกัด Coles และ Woolsworths อย่างเดียว แต่ยังเสนอทางออกที่ดีกว่าให้ด้วย นั่นคือแผ่นการ์ดสะสม ที่พวกเขาปล่อยออกมาเป็นของแถม โดยการ์ดเหล่านี้ทำจากกระดาษที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และการ์ดแต่ละแผ่นยังแนบเอาเมล็ดพันธุ์ผักชนิดต่างๆ ไว้ ทำให้เด็กๆ สามารถสะสมการ์ดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แถมยังเอาเมล็ดพันธุ์ไปปลูกผักกินได้อีกด้วย

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ยุคสมัยนี้แล้ว พวกเราต้องช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อม อย่างแบรนด์ใหญ่ก็อย่าได้ริทำอะไรชุ่ยๆ เชียว เพราะดีไม่ดีจะถูกเด็กสอนมวยเอาได้

อ้างอิง: www.theguardian.com, www.springwise.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles