ศิลปิน Melissa Webb ชวนรักษ์ธรรมชาติผ่านงานถักโครเชต์พรรณไม้นานาชนิด

ที่เห็นอยู่นี่ไม่ใช่ลาวามอส แต่เป็นศิลปะติดตั้งจัดวางขนาดใหญ่ทำจากงานถักโครเชต์ย้อมสีของศิลปินชาวอเมริกัน Melissa Webb ที่ตั้งใจทำให้เหมือนกับมอสและพืชพรรณต่างๆ ที่ขึ้นปกคลุมอยู่ในภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์

โทนสีเขียวและสีสันอ่อนหวานตามธรรมชาติที่เธอเลือกใช้ ความละมุนละไมของงานโครเชต์ และรูปทรงที่ถักทอเลียนแบบพรรณไม้นานา ทำให้ผู้ชมอย่างเราๆ เห็นผลงานของเธอแล้ว รู้สึกผ่อนคลายและรื่นรมย์อย่างบอกไม่ถูก นี่เป็นความตั้งใจของ Melissa ที่ต้องการจำลองโลกยูโทเปียในจินตนาการให้เราได้สัมผัส โลกที่มนุษย์ไม่ได้ครอบครองพื้นที่ส่วนมาก แต่เป็นธรรมชาติที่ปรากฎกายอยู่ในทุกตารางนิ้ว เพราะเธอไม่ค่อยเห็นด้วยนักกับการเจริญเติบโตอย่างไร้ขีดจำกัดของโลกอุตสาหกรรมที่มาตอบสนองการบริโภคของมนุษย์ ซึ่งในทางกลับกันทำให้ธรรมชาติล่มสลายลงทุกที

นอกจากงานโครเชต์แล้ว Melissa ยังมักใช้การฉายวิดีโอลงบนพื้นที่ที่จัดแสดงผลงานด้วย ซึ่งแสงและเสียงเหล่านั้นก็ยิ่งเพิ่มบรรยากาศชวนฝันให้กับโลกยูโทเปียของเธอ หรือในบางครั้ง ดนตรีเศร้าๆ ก็อาจทำให้ผู้ชมตระหนักได้ถึงการทำลายล้างธรรมชาติด้วยน้ำมือมนุษย์

ในหลายโปรเจ็กต์ Melissa ยังได้เข้าไปทำงานในพื้นที่สถาปัตยกรรมที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น The Smith House ผลงานออกแบบของสถาปนิกชื่อดัง Frank Lloyd Wrightใน Michigan, โบสถ์ของคริสตจักรเมธอดิสต์ The Lovely Lane United Methodist Church ใน Baltimore และ Clermont Farm ฟาร์มที่เคยเป็นที่ใช้แรงงานทาสในอดีต ทำให้เธอได้มีโอกาสสื่อสารกับผู้ชมที่หลากหลายแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ 

ใครที่ชื่นชอบผลงานของ Melissa หรือเห็นงานโครเชต์เหล่านี้แล้วรู้สึกสบายตาสบายใจ ก็น่าจะพอรู้แล้วว่า ถ้าอยากจะให้โลกของเรามีธรรมชาติสวยงามแบบโครเชต์เหล่านี้ต่อไปอีกนานๆ เราควรจะทำอย่างไรกันบ้าง

 

Photo courtesy of the artist

ที่มา: melissawebbart.comthisiscolossal.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles