Jonah : โลกในฝันอาจไม่สวยอย่างที่คิด

Jonah เป็นหนังสั้นที่พูดถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและการเจริญเติบโตของธุรกิจท่องเที่ยวบนชายหาดที่ไร้ทิศทาง โดยเล่าผ่านชีวิตและความฝันของคนพื้นเมืองแซนซิบาร์ (Zanzibar) ในประเทศแทนซาเนีย ซึ่งเหมือนท้องถิ่นห่างไกลทั่วไปที่ฝันอยากเห็นบ้านเกิดของตัวเองมีความเจริญก้าวหน้า แต่ใครจะรู้ว่ามันนำพามาด้วยความวิกฤติของสภาพแวดล้อมที่ยากจะเยียวยา ฝีมือผู้กำกับหนุ่มไฟแรงชาวอังกฤษ Kibwe Tavares

Mbwana กับ Juma สองคนวิ่งไล่ความฝันของตนไปบนความคึกคะนองและเป็นตัวแทนมุมมองการพัฒนาโลกที่แตกต่างกันระหว่างการแสวงหาความสุขด้านวัตถุ ทางกาย ชื่อเสียง และความต้องการรักษาธรรมชาติให้งดงามไว้นานที่สุด และในขณะที่สองคนกำลังถ่ายภาพเล่นกันริมหาดนั่นเอง ปรากฏการณ์ประหลาดก็เกิดขึ้น ปลายักษ์สีสันสวยงามที่ไม่เคยมีใครพบเห็นมาก่อนก็กระโดดขึ้นเหนือผิวน้ำ จากภาพถ่ายภาพเดียวนั่นเองที่ผลักให้เมืองเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จากเมืองสวยงามธรรมดาก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยแสงสีและเศษขยะ ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนต้องมีอันสิ้นสุดลงเพราะมุมมองที่ต่างกัน และแม้เมื่อเวลาผ่านไปเมืองก็ทรุดโทรมลงเพราะไม่มีใครเคยเห็นเจ้าปลายักษ์ปรากฏตัวอีก ทว่าความฝันที่อยากจะกลับมาร่ำรวยมีชื่อเสียงของ Mbwana ยังไม่จบ เขาต้องตามหาเจ้าสัตว์ประหลาดใต้ท้องน้ำนั้นให้ได้ และคราวนี้ไม่เขาก็เจ้าปลายักษ์นั่นใครคนหนึ่งเท่านั้นที่จะอยู่รอด

ด้วยเรื่องเล่าที่แสนเรียบง่ายแต่ด้วยความลงตัวของหลายองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นการแสดง การถ่ายทำและตัดต่อ รวมถึงซีจี ทำให้ดูสนุกมีหลากอารมณ์ ทั้งตลกขบขัน มิตรภาพ เลยไปถึงความตื่นเต้นแฟนตาซีเหนือจริงและยิ่งชวนประทับใจกับมุมมองที่อยู่เบื้องหลังของหนังเรื่องนี้อีกด้วย และด้วยชื่อเดียวกันกับเรื่องเล่าในคัมภีร์ ไบเบิ้ล Johna กับปลาใหญ่ ที่กำลังนำสาระสำคัญจากพระเจ้ามาบอกชาวเมืองว่าหายนะกำลังมา Jonah เรื่องนี้ก็ทำหน้าที่คล้ายกันอาจไม่ใช่หายนะในแบบดั้งเดิม แต่เป็นหายนะในโลกยุคใหม่ที่เติบโตพร้อมระบบเศรษฐกิจบริโภคที่เข้าไปเกาะกินทำลายความงดงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตพื้นบ้านให้หายสูญไปในพริบตา ไม่เพียงเท่านั้นยังนำมาซึ่งความโลภและความทะยานอยากอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และเป็นโศกนาฏกรรมของมนุษย์ที่พยายามจะเอาชนะธรรมชาติที่ตนเองไม่มีวันชนะได้

อ้างอิง : filmschoolrejects.com / goodshortfilms.it / creators.vice.com

บันทึก

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles