รวมงานออกแบบผลิตภัณฑ์ที่จัดว่าปัง! สร้างสรรค์สังคม ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

หลายปีมานี้ Creative Citizen นำเอางานออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product design) เจ๋งๆ คูลๆ หลายต่อหลายชิ้นมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกัน โดยโปรดักต์ดีไซน์ที่ ‘เจ๋ง’ ที่สุดสำหรับชาว Creative Citizen ต้องไม่ใช่งานออกแบบที่สวยเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องมีส่วนช่วยให้สังคมและโลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นในด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมวัฒนธรรม บันทึกประวัติศาสตร์ รวมทั้งสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความเท่าเทียมกันของมนุษย์ เพื่อให้เราได้อยู่ร่วมกันในสังคมนี้ได้อย่างราบรื่น

และนี่คือผลงานโปรดักต์ดีไซน์ 6 ชิ้น ที่เราคัดมาให้คุณดูกันอีกครั้งว่ามัน ‘เจ๋ง’ จริงๆ

‘พระสติ’ พระเครื่องอัพไซเคิลจากพลาสติก เตือนสติเราในหลายเรื่อง

Qualy และ Dot Design Studio นำเอา “พลาสติก” มาอัพไซเคิลเป็น “พระสติ” งานออกแบบคล้ายพระเครื่องที่สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมความเชื่อแบบไทยๆ ในเรื่องการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ “พระสติ” ของพวกเขาไม่ได้มีไว้บูชา แต่จะมาเตือนสติให้พวกเราตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกที่กำลังคุกคามสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้น “พระสติ” แต่ละแบบที่พวกเขาสร้างสรรค์ขึ้นจากพลาสติกต่างประเภทกัน ก็ยังเตือนสติเราในเรื่องที่แตกต่างกันด้วย เช่น พระสติที่ทำจากมวลสารฝาขวดน้ำ เตือนให้เราประหยัด จะได้อุดทรัพย์ไม่ให้รั่วไหล พระสติที่ทำจากมวลสารถุงนม เตือนให้เรารู้จักดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ฯลฯ

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/pra-sati-upcycled-plastic/

HOTAMET หมวกนิรภัยจากเปลือกหอย

ความเจ๋งของ HOTAMET คือการนำเอาเปลือกหอยเชลล์โฮตาเตะ (หนึ่งในเมนูอาหารญี่ปุ่นสุดฮิต) ที่ถูกทิ้งเป็นภูเขาเหล่ากา มาใช้เป็นส่วนผสมสำหรับวัสดุที่ใช้ทำหมวกนิรภัย ผลงานนี้เป็นความร่วมมือระหว่างชุมชนหมู่บ้านซารึฟึตสึ ฮอกไกโด แหล่งผลิตหอยเชลล์โฮตาเตะอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น สตาร์ทอัพ Quantum และผู้ผลิตพลาสติก Koushi Chemical Industry นอกจากหมวกนิรภัย HOTAMET ที่มีรูปทรงโค้งมน สีพาสเทล และมีลายเส้นเหมือนกับเปลือกหอย จะน่ารักสดใสแล้ว ว่ากันว่าความโค้งมนแบบเดียวกับเปลือกหอยยังป้องกันภัยได้ดีกว่าหมวกนิรภัยทั่วไปถึง 30%

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/hotamet/

Woola กันกระแทกรักษ์โลกจากขนแกะเหลือใช้

บอกลาพลาสติกกันกระแทกแบบเดิมๆ แล้วมาทำความรู้จัก Bubble Wool วัสดุกันกระแทกที่ทำจากเศษขนแกะเหลือใช้ จาก Woola กันดีกว่า เพราะนอกจาก Bubble Wool จะช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกและไมโครพลาสติกตกค้างในสิ่งแวดล้อมแล้ว ก็ยังเป็นการนำเอาเศษขนแกะมาใช้ประโยชน์ต่อได้ แทนที่จะถูกนำไปเผาทำลาย แถม Bubble Wool นี้ ยังยืดหยุ่น ทนต่อสภาพอากาศ จึงนำกลับมาใช้ซ้ำได้เรื่อยๆ และยังสวยหรูดูแพงกว่าพลาสติกกันกระแทกเป็นไหนๆ

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/woola/

Everybody is Awesome เลโก้สีรุ้งสนับสนุนความเท่าเทียมกันทางเพศ

เพราะมองเห็นความสำคัญของการปลูกฝังความตระหนักรู้เกี่ยวกับความเท่าเทียมกันของมนุษย์ เมื่อสองปีก่อน Lego จึงออกคอลเล็กชัน Everybody is Awesome ที่เมื่อต่อออกมาแล้วจะเป็นรูปคนที่อยู่ในโทนสีรุ้ง 7 สีตามแถบสีบนธง LGBTQIA+ นอกจากนั้น ชุดตัวต่อดังกล่าว ยังมีตัวคนที่อยู่ในโทนสีดำและเทารวมอยู่ด้วย ซึ่งก็เป็นความต้องการของ Lego ที่นอกจากจะสนับสนุนความหลากหลายทางเพศแล้ว ยังต้องการปลูกฝังให้เด็กๆ เห็นถึงความเท่าเทียมกันของคนทุกคนบนโลก ไม่ว่าจะอยู่ในผิวสีอะไรก็ตาม

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/everyone-is-awesome/

Tatami ReFab Project เฟอร์นิเจอร์แรงบันดาลใจจากเสื่อตาตามิ

วัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นหลายอย่างเริ่มทยอยหล่นหายไปตามวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไป เสื่อตาตามิก็เป็นหนึ่งในนั้น นักออกแบบชาวญี่ปุ่น 6 คน ในนาม HONOKA จึงจับมือกันทำ Tatami ReFab Project โดยออกแบบเฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัยที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมดั้งเดิม เช่น อ่างล้างมือที่ใช้ลวดลายจากกิโมโน เก้าอี้รูปทรงคล้ายแปรงตีผงชาเขียว และโคมไฟที่เหมือนเอาหญ้าอิกูซะมามัดเป็นกอ แต่ที่คูลกว่านั้นคือ เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ใช้วัสดุที่พวกเขาพัฒนาขึ้นจากการเอาเสื่อตาตามิเก่ามาบดและผสมเข้ากับพลาสติกที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/tatami-refab-project/

Bangkok Old Building Model กาชาปองตึกเก่า

กลุ่มนักออกแบบจาก Blue Bangkok จัดทำโมเดลย่อส่วนสุดน่ารักที่ได้แบบมาจากอาคารเก่า 4 หลังในย่านเจริญกรุง-ตลาดน้อย แล้วนำมาสร้างกิมมิคให้เราได้กดออกมาจากตู้กาชาปอง เรียกว่าทั้งสนุกและยังได้ความรู้เรื่องสถาปัตยกรรมเก่า แถมยังส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย Bangkok Old Building Model ชุดนี้ เริ่มขึ้นเมื่อปี 2021 มาถึงตอนนี้ Blue Bangkok ก็ออกโมเดลตึกเก่ามาแล้วอีกหลายชุด น่ารักน่าสะสมทุกชุดเลย

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/bangkok-old-building-model/

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles