Tree Hug รักต้นไม้…เพราะเรากับต้นไม้ไม่อาจพรากจากกัน

นี่คือผลงานชิ้นใหม่ของ Christophe Guinet หรือที่รู้จักกันในชื่อ Monsieur Plant ศิลปินชาวปารีส ผู้หลงใหลในโลกของต้นไม้ ด้วยความที่เขาเติบโตจากชนบทและซึมซับกับสิ่งแวดล้อมสีเขียว ต้นไม้ ใบหญ้า โปรเจ็กต์นี้ใช้ชื่อว่า Tree Hug ซึ่งก็อย่างที่เห็นคือประติมากรรมรูปมือมนุษย์มากมายโอบกอดต้นไม้อยู่ เพื่อบ่งบอกถึงสิ่งที่ต้นไม้ต้องการจากมนุษย์นั่นคือความรัก ที่ดูเหมือนว่าคนเราจะหลงลืมกันไปหมดแล้ว งานนิทรรศการศิลปะนี้จะจัดขึ้นมาตั้งแต่ วันที่ 6 – 15 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมาเนื่องในเทศกาลศิลปะ Annecy Paysages เมือง Annecy ประเทศฝรั่งเศส แต่ดูเหมือนเรื่องราวความสูญเสียของสิ่งแวดล้อมยังดำเนินต่อไป อย่างล่าสุดก็มีข่าวชวนเศร้าถึงเหตุไฟป่าร้ายแรงที่สุดในผืนป่าอะเมซอน ประเทศบราซิล ซึ่งเป็นปอดที่ใหญ่ที่สุดของโลก

Christophe Guinet มีผลงานหลากหลายด้าน ทั้งในวงการโฆษณาและด้านศิลปะ ฯลฯ แต่ทุกชิ้นงานของเขามักดึงเอาความสวยงามของพฤกษชาติ พันธุ์ไม้ ดอกไม้นานาชนิด นำมาใช้เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ ซึ่งผลตอบรับก็คือ ความชื่นชมของผู้พบเห็น และยังสะท้อนถึงการเรียกร้องหาความสมดุลในธรรมชาติให้กลับคืนมาอีกด้วย  งาน Three Hug นี้เขาได้เชิญผู้คนในท้องถิ่นหลายคนมาร่วมงาน โดยมาช่วยสร้างแม่แบบแขนปูนนำไปใช้ประดับพืชผักสีเขียว แล้วนำไปวางในสวนสาธารณะ เชื้อเชิญชาวเมืองให้ออกมากอดต้นไม้ร่วมกัน

ทุกวันนี้เราต่างยอมรับกันว่า ระบบนิเวศกำลังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสังคมบริโภคและระบบอุตสาหกรรมของมนุษย์ ถึงเวลาที่เราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเยียวยาสภาพแวดล้อม เราต้องแสดงความรักและเคารพในความมีอยู่ของสภาพแวดล้อมและป่าไม้กันมากขึ้น เพราะพวกเขาเป็นทรัพยากรที่ประเมินค่าไม่ได้ นี่เป็นแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปิน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องจริงและสำคัญสำหรับทุกชีวิตบนโลก แขนมากมายที่กอดต้นไม้เป็นเพียงสื่อเชิงสัญลักษณ์ที่เรียกร้องให้สังคมหาทางออกร่วมกัน แม้จะมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจำนวนมากให้ความใส่ใจกับปัญหา แต่การแสดงออกและนำมาให้เกิดเป็นรูปธรรมก็นับว่ายังน้อยเกินไป จนกว่าเราทุกคนจะตระหนักด้วยใจว่า คนกับต้นไม้ไม่อาจแยกขาดจากกันได้ และจิตวิญญาณของมนุษย์ก็แทรกตัวอยู่ในต้นไม้ด้วยเช่นกัน ดังแขนหลายคู่ที่โอบกอดต้นไม้อยู่นี่

อ้างอิง: monsieurplant.comwww.juxtapoz.com

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles