Prayer Rugs ทอผืนพรมแทนผืนป่า วอนมนุษย์หยุดทำร้ายระบบนิเวศ

ศิลปินมีความชำนาญในเทคนิคแตกต่างกันไปเพราะต่างมีประสบการณ์ชีวิตและแรงบันดาลใจที่ไม่เหมือนกัน อย่างงานแลนด์สเคปนี้หลายคนคงคุ้นเคยกับการเพ้นท์ภาพด้วยสีหลากหลายชนิด สะท้อนสภาพแวดล้อมที่มีอิทธิพลต่อชีวิต สำหรับ Alexandra Kehayoglou ศิลปินสาวชาวอาร์เจนไตน์คนนี้มีเทคนิคส่วนตัวที่น่าทึ่ง ด้วยการที่เกิดในครอบครัวที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับพรม เธอจึงถักทอพรมทั้งผืนเพื่อบันทึกเรื่องราวความเป็นไปของธรรมชาติและป่าไม้ ซึ่งงานของเธอมักเป็นผืนป่าในประเทศอาร์เจนตินาบ้านเกิดที่คุ้นเคย อย่างงานซีรีส์ล่าสุดนี้ก็เช่นกันโดยใช้ชื่อว่า Prayer Rugs

Alexandra Kehayoglou เกิดเมื่อปี 1981 ที่กรุงบัวโนสไอเรส เธอถนัดการใช้เนื้อผ้านำมาถักทอสร้างสรรค์งานศิลปะ ทั้งในรูปสื่อผสม สร้างงานประติมากรรม รวมทั้งศิลปะจัดวาง อินสตอลเลชัน และเพราะความเชี่ยวชาญด้านถักทอนี่เองที่ศิลปินนำมาใช้สร้างงานทำให้รู้สึกเหมือนภาพมีมิติ ซึ่งทำให้สามารถเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของผืนป่าอย่างมีสีสัน เช่น มอสส์ เฟิร์น รอยเท้าสัตว์ บ่งบอกความเป็นไปของธรรมชาติพันธุ์ไม้ประจำถิ่นได้อย่างดี รวมถึงเส้นทางน้ำที่ไหลผ่านผืนป่าอีกด้วย งานอาร์ตพรมผืนยักษ์ของเธอนั้นไม่ใช่เพียงจำลองธรรมชาติให้ดูสมจริงเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงความรักต่อสิ่งแวดล้อมอย่างลึกซึ้ง

ผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ของ Kehayoglou นี้ได้รับการกล่าวขานกันว่าเป็นงานสร้างสรรค์เพื่อการอนุรักษ์และต่อต้านการตัดไม้ทำลายป่า พร้อมทั้งส่งสัญญาณเตือนให้รู้ถึงการล่มสลายของสัตว์ป่า พันธุ์ไม้ และระบบนิเวศ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สภาวะโลกร้อน ภูมิอากาศแปรปรวน และทุกชีวิตกำลังลำบาก โดยผลงานชื่อชุด Prayer Rugs นี้คือการจดบันทึกเรื่องราวของชีวิตและพันธุ์ไม้ในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำ Parana ซึ่งอยู่ในแอ่งพื้นที่ลุ่ม La Plata ห่างจากกรุงบัวโนส ไอเรส 50 กิโลเมตร เป็นการบันทึกเรื่องราวของพันธุ์ไม้พืขสวนท้องถิ่นที่สามารถหลุดรอดมาได้จากการบุกรุกของมนุษย์ ทั้งระบบเกษตรกรรมขนาดใหญ่ การทำอุตสาหกรรมไม้กระดาษที่เน้นปลูกพืชตระกูลเดียวซึ่งไม่ใช่พันธุ์ไม้พื้นเมือง การเผาป่าขนานใหญ่ในปี 2020 รวมถึงการปศุสัตว์ที่ทำลายความอุดมของพื้นที่ทุ่งหญ้า โดยไม่คำนึงถึงความหลากหลายทางชีวภาพ

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการแสวงหาผลประโยชน์เชิงธุรกิจและอุตสาหกรรมในพื้นที่ป่า เมื่อเวลาผ่านไป พันธุ์ไม้และสัตว์ท้องถิ่นก็ค่อยๆ ปรากฏร่องรอยให้เห็นอีกครั้ง พรมของศิลปินคือบันทึกเรื่องราวสะท้อนถึงความเจ็บปวดที่ชีวิตอันหลากหลายเหล่านั้นได้รับจากระบบทุนนิยม ศิลปินเชื่อว่า ผลงานของเธอจะช่วยบันทึกแง่มุมเล็กๆ ของพื้นที่ซึ่งอาจถูกมองข้าม ซึ่งเป็นเสมือนการเปิดประตูไปสู่ระบบนิเวศที่ดีกว่าในอนาคต

แปลและเรียบเรียงจาก: www.thisiscolossal.com
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: alexandrakehayoglou.comFacebook: Alexandra Kehayoglou, www.instagram.com/alexandrakehayoglou

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles