‘พระสติ’ พระเครื่องอัพไซเคิลเตือนสติผู้บริโภคด้วยหลักพุทธศาสนา

คิดว่าทุกคนคงเคยใช้งานหรือผ่านตานานาผลิตภัณฑ์ ‘อัพไซเคิล (Upcycle)’ กันมาบ้างแล้ว เพราะเทรนด์การนำวัสดุเหลือใช้มาแปลงร่างเป็นข้าวของชิ้นใหม่ที่มีคุณภาพและประโยชน์กว่าเดิมนั้นเกิดขึ้นได้สักพักใหญ่ๆ แถมยังนิยมแพร่หลายโดยเฉพาะในแวดวงธุรกิจแฟชั่น

แต่ที่จะเล่าสู่กันฟังวันนี้เป็นเรื่องราวของอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์อัพไซเคิลไทยไอเดียเก๋ไก๋ ที่ไม่เพียงเพิ่มคุณค่าและมูลค่าให้กับขยะพลาสติกต่างๆ แต่ยังนำประเพณีความเชื่อของคนไทยและหลักศาสนาพุทธมาปรับประยุกต์อย่างร่วมสมัย

‘พระสติ’ คือพระเครื่องสีสันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์จากสารพัดมวลสารวัสดุรีไซเคิล อาทิ กล่องนม ซากแหอวน ถุงฟอยล์ ถุงพลาสติก ขวดน้ำพลาสติก หรือฝาขวดน้ำที่ถูกหลอมขึ้นรูปกลายเป็นองค์พระที่ถอดแบบมาจากพระสมเด็จวัดระฆังกับรูปทรงเข้าถึงง่ายได้แรงบันดาลใจจาก Apple Watch ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อเป็นของระลึกสุดพิเศษสำหรับผู้ร่วมบริจาคเงินและขยะพลาสติกแก่โครงการ ‘ผ้าป่าดีไซน์วีค’ หนึ่งในไฮไลท์ของงาน Bangkok Design Week 2022

โดย Qualy และ Dots Design Studio สองบริษัทออกแบบผู้อยู่เบื้องหลังผลงานชิ้นนี้กล่าวว่า พวกเขาตั้งใจพัฒนาพระสติขึ้นมาเพื่อนำเสนอไอเดียการต่อยอดขยะเหลือใช้ด้วยวิธีคิดและวิธีการบนความเป็นไปได้ใหม่ๆ ทั้งเชื่อมโยงกระบวนการสร้างสรรค์ผ่านแนวคิดการเวียนว่ายตายเกิดตามหลักทางพุทธศาสนา รวมถึงสอดแทรกพุทธคุณเสริมความสนุก เตือนสติและสะท้อนที่มา เช่น ‘พระสติจากมวลสารฝาขวดน้ำ’ อุดไว้กันทรัพย์ไหลออก ความมัธยัสถ์ ช่วยขจัดความยากจน ‘พระสติจากมวลสารถุงนมพลาสติก’ สุขภาพแข็งแรงไร้โรคภัย ต้องดื่มนม ดื่มน้ำผลไม้ หรือ ‘พระสติจากมวลสารถุงฟอยล์’ รูปร่างดี สุขภาพดี เตือนสติไม่กินจุบจิบ ไม่อ้วน ไม่เสียสุขภาพ เป็นต้น เพื่อบ่มเพาะความรู้ความเข้าใจในเรื่องการคัดแยกขยะ การรีไซเคิล และการอัพไซเคิลแก่ผู้คนด้วยมุมมองใหม่ พร้อมสร้างความตระหนักในการบริโภคอย่างมีสติไปพร้อมๆ กัน

อ้างอิง: Qualy

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles