ช็อควงการเพลง! เมื่อเพลงรักยอดฮิตถูกเปิดเผยว่าเขียนโดยฆาตกร

ลองจินตนาการดูว่า วันหนึ่งพี่บอยด์ โกสิยพงษ์ ออกเพลงรักเพลงใหม่มา คนชอบและฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง แต่แล้ววันหนึ่งเฉลยว่า เนื้อเพลงนั้นถอดมาจากจดหมายที่ฆาตรกรเขียนส่งมาขอคืนดีกับภรรยา ไม่กี่วันก่อนหน้าที่ชายคนนั้นจะลงมือฆ่าภรรยาตัวเอง คุณจะรู้สึกเช่นไร

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริงที่ประเทศเปรู ประเทศที่ยังมีข่าวเรื่องของความรุนแรงภายในครอบครัวอยู่เรื่อยๆ ตามสถิติโดยเฉลี่ยทุกเดือนจะมีผู้หญิงถูกฆาตกรรม 10 คน ปีๆหนึ่งก็นับร้อยราย ไม่นับเหตุพยายามฆาตกรรมที่ได้รับแจ้งอีกจำนวนมาก ซึ่งก็ไม่น้อย เพราะกฏหมายของประเทศเปรูยังไม่แข็งแรง

หนึ่งในสาเหตุที่ลงเอยด้วยโศกนาฏกรรมเกิดจากผู้หญิงเช่นกัน เมื่อเริ่มถูกทำร้ายจากสามีตัวเอง ส่วนใหญ่จะยกโทษและให้อภัย ทำให้วงจรความรุนแรงยังเกิดขึ้นต่อไป และในที่สุดก็รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นเสียชีวิต ดีที่สุดคือตัดตอนความคิดนี้ “เมื่อไหร่ที่ถูกทำร้าย จงอย่าให้อภัย จงอย่าให้โอกาสซ้ำสอง คุณไม่ควรได้รับสิ่งนั้น” เป้าหมายจึงต้องการพูดกับผู้หญิง และอยากจะบอกว่าอย่าหลงเชื่อกับถ้อยคำหวานที่เป็นยาพิษเมื่อเขาเข้ามาขอให้ยกโทษ ตามหลักจิตวิทยา การยอมรับเท่ากับว่าเป็นการปล่อยให้ตัวเองปักใจเชื่อและปล่อยให้ตัวเองอยู่กับความเสี่ยงในวงจรนี้อย่างไม่รู้ตัว

คำหวานส่วนใหญ่อยู่ในเพลงรัก และถ้าทำให้เพลงรักนั้นกลายเป็นคำลวงหลอกได้ คือไอเดียหลักของแคมเปญนี้ ศิลปินเพลงรักของเปรูนามว่า Diego Dibos ร่วมกับทีมครีเอทีฟ Charlie Tolmos และ Nicolas Soto และองค์กรที่ดูแลเรื่องนี้ Vida Mujer ทำแคมเปญที่แสนสะเทือนใจขึ้นมา โดยแต่งเพลงซิงเกิ้ลใหม่ ซึ่งเนื้อเพลงไม่ได้เขียนเอง แต่นำมาจากเนื้อความจดหมายที่เขียนด้วยถ้อยคำแสนหวานจากสามีที่ลงมือทำร้ายและสุดท้ายก็ฆาตกรรมภรรยาตัวเองตามที่เกริ่นไว้ก่อนหน้า ถ้าภรรยาคนนั้นปฏิเสธการให้อภัย เรื่องราวนี้ก็คงไม่เกิดขึ้น

แค่ปล่อยไปก็ติดชาร์ต เป็นเพลงที่เปิดในวิทยุบ่อยครั้ง ทุกคนชอบ พอฮิตติดกระแสศิลปิน  Diego Dibos แค่เฉลยว่าเพลงรักนี้เขาไม่ได้เขียน แต่ฆาตกรเป็นคนเขียน พร้อมกับข้อความเตือนผู้หญิงที่อยากบอก แค่นั้นกระแสก็จุดติด กลายเป็น talk of the town ทันที

ไอเดียนี้น่าสนใจตรงที่ผู้หญิงทุกคนที่ชอบเพลงนี้จึงเสมือนถูกหักหลัง ไม่ใช่แค่ได้รับข้อความรณรงค์เท่านั้น แต่เหมือนได้เข้าไปมีประสบการณ์ร่วมในเหตุการณ์จริง สร้างภูมิต้านทานคำหวานให้กับตัวเอง เพราะถ้าคุณยอมรับได้ว่าเพลงนี้ไม่ได้หวานอย่างที่คุณคิด คุณต้องยอมรับให้ได้ว่าคำขอโทษแสนหวานจากสามีเมื่อเขาทำร้ายคุณก็คือยาพิษเช่นกัน

Credit : Aplus

Kittipat M

มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.com

See all articles