Sound of Change : จากนักดนตรีข้างถนนสู่วงการดนตรีครั้งแรกของโลก

ทุกคนน่าจะเคยเห็นนักดนตรียืนเล่นเครื่องดนตรีที่พวกเขาถนัดอยู่ข้างถนน มีทั้งที่เล่นได้ดีหรือแค่หยิบเครื่องดนตรีเหล่านั้นมาแสดงเพียงเพื่อหาเลี้ยงปากท้องไปวันๆ และคงจะมีคำถามมากมายอยู่ในหัวว่า คนเหล่านี้เป็นใคร ทำไมถึงไปยืนอยู่ที่นั่น หลายคนเลือกจะเดินผ่านแต่ก็มีอีกมากมายที่ยอมควักเงินในกระเป๋าให้พวกเขา ซึ่งอาจมาจากความสงสาร ใจบุญแบบไทยๆ หรือไม่ก็เสียงเพลงที่บรรเลงออกมามันมีเสน่ห์จนอดใจไม่ได้ที่จะหยุดยืนฟัง บางคนมีฝีมือดีกว่านักร้องหรือนักดนตรีอาชีพที่เล่นประจำตามร้านเสียอีก เป็นไปได้มั้ยว่าพวกเขาน่าจะได้ไปอยู่ในตำแหน่งแห่งที่ที่เหมาะสมมากกว่าบนถนน

Hungry Boy บริษัทเอเยนซี่ของประเทศรัสเซียก็คงคิดแบบเดียวกันจึงเปิดโปรเจ็กต์สร้างสรรค์ในชื่อ ‘ Sound of Change’ ให้ศิลปินข้างถนนเหล่านี้มีพื้นที่แสดงงานกว้างไกลขึ้น โดยให้พวกเขาส่งผลงานของตัวเองไปให้ผู้คนห่างไกลได้รับฟัง ไม่ใช่แค่ตรงท้องถนนที่เขายืนประจำทุกวัน งานนี้คนเดินถนนก็มีส่วนที่จะส่วนผลักดันให้เสียงเพลงเหล่านั้นแพร่กระจายไปด้วย และคาดว่าผู้คนอื่นๆ บนโลกจะได้ยิน รวมถึงเหล่าสตูดิโอ นักแต่งเพลงทั้งหลายที่อาจจะชื่นชอบในผลงาน แล้วเลือกเพลง ขอซื้อ หรือนำไปสานต่อ นักดนตรีที่น่าสนใจยังจะถูกถ่ายเป็นหนังสั้นเล่าประวัติความเป็นมาให้สังคมได้รับรู้

ตัวนักดนตรีแองหรือคนเดินเท้าผู้สนใจในเสียงเพลงของพวกเขาอาจจะอัดไฟล์เสียงหรือมีภาพประกอบ รวมทั้งเครดิตต่างๆ ส่งมาทางเว็บไซต์ เผยแพร่เพลงเหล่านั้นออกไป เช่นเดียวกับที่ข้างถนนนั่น คนจากพื้นที่ต่างๆ ที่ได้ฟังก็สามารถบริจาคให้นักดนตรีได้ด้วย ทาง Hungrey Boy จะนำเพลงที่น่าสนใจหาช่องทางติดต่อให้ได้เข้าห้องอัดเสียงใกล้ๆ ทำให้เพลงสมบูรณ์ยิ่งขึ้น แล้วจะนำไปเผยแพร่ผ่าน Google Play หรือ iTune

นี่จึงเป็นโปรเจ็กต์ที่สร้างงานและโอกาสให้กับผู้คนไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่สะพานลอย, สถานีรถไฟฟ้า, ข้างห้างสรรพสินค้า, บนทางเดินเท้า, หรือที่ไหนก็ตาม จะกลายเป็นเวทีแสดงสดของเหล่านักดนตรีผู้รักในเสียงเพลงส่งผ่านผลงานของพวกเขาไม่ให้ซ่อนอยู่ในวงจำกัดอีกต่อไป และนั่นเป็นสิ่งที่ทุกชีวิตต้องการคือโอกาสที่จะก้าวไปข้างหน้าเพื่อ สิ่งที่ดีกว่า

อ้างอิง :fastcompany.com ; sound-of-change.com ; popupcity.net

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles