National Open Youth Orchestra วงดนตรีที่ ‘ทุกคนมีส่วนร่วม’ เปิดโอกาสให้เยาวชนผู้พิการได้ฉายแวว

NOYO หรือ National Open Youth Orchestra คือวงดนตรีออเคสตราในประเทศอังกฤษสำหรับเยาวชนอายุ 11-25 ปี ซึ่งมีความพิเศษตรงที่เปิดโอกาสให้เยาวชน ‘ทุกคน’ ได้เข้าร่วม อันรวมไปถึงผู้พิการและผู้ที่มีปัญหาด้านร่างกายแบบต่างๆ ด้วย เช่น ผู้ที่มีภาวะออทิสติก หรือป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท ซึ่งทำให้ไม่สามารถสื่อสารหรือเคลื่อนไหวร่างกายได้ตามปกติ 

เพราะหัวใจสำคัญที่ทีม NOYO เน้นย้ำคือ ‘การมีส่วนร่วมของทุกคน’ ซึ่งต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้ถ้าคิดจะทำ ตัวอย่างเช่น ช่วงการออดิชั่นที่จะสร้างบรรยากาศให้ผู้สมัครผ่อนคลายไม่เคร่งเครียด เลือกเล่นเพลงที่ชอบได้ เล่นผิดก็เริ่มใหม่ได้ หรือถ้าบางคนไม่สะดวกเดินทาง กรรมการก็จะไปหากันถึงที่บ้านเลย

และด้วยความที่เยาวชนผู้พิการส่วนใหญ่มักขาดโอกาสหรือเข้าถึงการเรียนดนตรีได้ยาก ทำให้การคัดเลือกนั้นจะดูกันที่ ‘ศักยภาพ’ มากกว่า ‘ทักษะ’ โดยผู้สมัครไม่จำเป็นต้องอ่านโน้ตเป็น หรือผ่านการสอบวัดระดับด้านดนตรีมาก่อนก็ได้ แต่ต้องแสดงให้เห็นว่า พร้อมเรียนรู้การใช้ ‘ตัวช่วย’ เพื่อสร้างเสียงดนตรีแทนเครื่องดนตรีหลัก โดยหนึ่งในตัวช่วยที่โดดเด่นของงานนี้ก็คือ Clarion อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ออกคำสั่งด้วยสายตาผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อแปลงเป็นเสียงเครื่องดนตรีออกมา เช่น เสียงเปียโน ซึ่งถือเป็นไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่ช่วยให้ผู้มีอุปสรรคทางกายได้กลายเป็นนักดนตรีวงออเคสตราคนหนึ่งได้อย่างกลมกลืน

เยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกจะมีครูผู้สอนคอยประกบแบบใกล้ชิด มีการปรับโน้ตเพลงหรือตำราเรียนให้เหมาะกับแต่ละคน และยังมีทีมที่ปรึกษาที่คอยสอดส่องดูแลทั้งทางกายและทางใจเพื่อไม่ให้ใครต้องเผชิญปัญหาตามลำพัง ในชั่วโมงซ้อมดนตรีทุกคนสามารถตีความบทเพลงในแบบของตัวเองและแชร์ไอเดียระหว่างกันได้เต็มที่ด้วย ถือว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่กลุ่มเปราะบางอย่างผู้พิการมักขาดโอกาสและถูกมองข้ามไป

ถือเป็นอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ที่ช่วยให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นได้โดยมีดนตรีเป็นสื่อกลาง

 

อ้างอิง: noyo.org.uk

Tags

Tags: , , ,

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles