เลิฟมาก! Words Hurt: มิวสิควิดีโอเกมที่คุณมีส่วนร่วมและเป็นผู้กำหนดเอง

Words Hurt เป็นมิวสิควิดีโอและเกมในเวลาเดียวกันที่ผู้ฟังมีส่วนร่วมในเพลงและชะตากรรมของตัวละคร รวมถึงเรื่องเล่าที่เลือกได้ตั้งแต่ต้นเพลงไปยันจบ โดยมีนัยที่ลึกไปกว่านั้นเพราะไม่ใช่แค่การเลือกความเป็นไปให้ตัวละครในเพลง แต่เรากำลังเลือกชะตาชีวิตให้ตัวเองด้วย แนวคิดสร้างสรรค์ที่น่าชื่นชมของทีมงานและวง Naïve New Beaters วงดนตรีสามคนจากปารีส ประเทศฝรั่งเศส

แน่นอนว่าทุกชีวิตต้องการความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับในสังคม ต่างล้วนผ่านกระบวนการต่างๆ ทางสังคมคล้ายกันตั้งแต่ระบบการศึกษา การหางาน เพื่อไขว่คว้าโอกาสที่ดีกว่า ทว่าระหว่างทางเดินของชีวิตสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเวลาคือการตัดสินใจบนทางเลือกที่เรามีสิทธิ์จะเลือกเดินของเราเอง บางครั้งมันก็ผิดพลาดและบางครั้งมันก็ดีงาม และในระหว่างการเลือกในแต่ละครั้งไม่ใช่ตัวชี้วัดผลสรุปของชีวิต หากแต่เป็นบันไดขั้นต่อไปให้เราได้เลือกอีกนับครั้งไม่ถ้วน มิวสิควิดีโอชุดนี้จึงเป็นเสมือนภาพล้อชีวิต สังคม และระบบการเมืองที่เต็มไปด้วยช่องว่างของการตัดสินใจที่เราและผู้คนในสังคมล้วนกระทำกับตัวเอง อยู่ที่จะเลือกเพื่อการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ไม่ว่าจะเดินบนทางแห่งความหลอกลวง ฉ้อโกง หรือสัตย์ซื่อเพื่อไปสู่จุดหมาย นั่นคือความสำเร็จของชีวิตที่มั่นคงและยาวนาน

ด้วยสไตล์การแสดงและวิธีการนำเสนอที่ดูตลกชวนขบขันผลงานการถ่ายทำของ Romain Chassaing กับ Salap Picture Company ตีความและนำเสนอบทเพลงนี้ออกมาบนเรื่องเล่าอย่างสนุกสนาน อาจทำให้คิดว่าเป็นเรื่องล้อเล่น ซึ่งแม้จะลดทอนความจริงจังของเรื่องเล่าลงได้ก็ตาม ทว่ากลับเสียดสีการใช้ชีวิตของคนในสังคมได้อย่างเจ็บปวด ข้อสำคัญคนฟังมีส่วนร่วมในการเลือกทุกขั้นตอนของมิวสิคเกมนี้จนกว่าจะพบว่าทางออกที่ดีที่สุดของตัวเองอยู่ตรงไหน มาลองเล่นเกมและดูมิวสิควิดีโอนี้ไปพร้อมๆ กันได้ที่นี่ Words Hurt

อ้างอิง :wordshurt-lefilm, Short of The Week

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles