A Road to Smile: เผยความเจ็บปวดกว่าจะมีรอยยิ้มในวันนี้ของผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่

บอม…ลืมตาดูโลกโดยไม่เห็นหน้าแม่ เพราะแม่ถูกห้ามไม่ให้เห็นหน้าบอม บอม…ยังไม่สามารถดูดนมจากแม่ได้ ต้องดูดจากกระบอกฉีดสำหรับป้อนนม  บอม…ไม่สามารถพูดได้ จนอายุ 3 ขวบ  บอม…ถูกเพื่อนต่อยและล้อเลียนว่า เป็นมนุษย์ต่างดาว บอม…ไม่สามารถเป็นทหารอย่างที่เขาไฝ่ฝันได้ เพราะบอมมีภาวะ ปากแหว่งเพดานโหว่

มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม เป็นองค์กรการกุศลทางการแพทย์ที่ไม่แสวงหาผลกำไร ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ร่วมกับเอเยนซี่โฆษณา บีบีดีโอ ประเทศไทย ออกภาพยนตร์สั้นชุด  A Road to Smile “คืนรอยยิ้ม คืนชีวิต” กำกับโดย ธนญชัย ศรศรีวิชัย  สะท้อนเส้นทางคืนชีวิตด้วยรอยยิ้ม จากชีวิตจริงของ “บอม – โสภณ คำรินทร์” ผู้เกิดมามีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ บทสัมภาษณ์ของเขาเล่าถึงความเจ็บปวดทั้งทางกายและจิตใจกับการใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยการถูกปฏิเสธ การล้อเลียน การกลั่นแกล้ง  เหยียดหยาม และทำร้ายร่างกายมาตลอดตั้งแต่กำเนิด เพียงเพราะเขาดูแตกต่างจากคนทั่วไป แต่โชคดีที่บอมได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิสร้างรอยยิ้มที่ให้การดูแลรักษาตั้งแต่เกิด รวมการผ่าตัด 7 ครั้ง ช่วยคืนรอยยิ้มที่หายไปให้กับบอม  เขาสามารถพูดได้ชัดขึ้น กินได้ หายใจได้เป็นปกติ  เป็นที่ยอมรับของเพื่อน สามารถเรียนจบจากวิทยาลัยการอาชีพและมีชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไป

แต่ยังมีเด็กด้อยโอกาสที่เกิดมามีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่อีกหลายหมื่นคนที่ยัง “เจ็บ” และไม่โชคดีอย่างบอม พวกเขายังรอคอยความหวังที่จะเข้ารับการรักษา และบัตรคิวก็ยังดูเหมือนจะห่างไกลเหลือเกิน เพราะในแต่ละปี จำนวนผู้ป่วยด้อยโอกาสที่เข้ารับการรักษาจะขึ้นอยู่กับจำนวนเงินบริจาคสนับสนุนการทำงานของมูลนิธิฯ และยิ่งในปี 2564 ทุกคนล้วนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19  จำนวนเงินบริจาคที่มูลนิธิฯ ได้รับจึงไม่เพียงพอต่อการรักษาเด็กจำนวนมากที่ยังรอโอกาสอยู่ นี่จึงเป็นที่มาของภาพยนตร์สั้น A Road to Smile “คืนรอยยิ้ม คืนชีวิต” ในครั้งนี้

เรื่องราวของบอมเป็นเพียงหนึ่งในภารกิจคืนรอยยิ้มของมูลนิธิฯ ที่มีเป้าหมายการรักษาประมาณ 800 ราย ซึ่งภารกิจของมูลนิธิฯ สำเร็จได้ในแต่ละปีก็ด้วยเงินบริจาค หลังจากได้รับรู้เรื่องราวของบอมแล้ว จึงอยากให้คนไทยทุกคนได้ร่วมกันคืนชีวิตให้เด็กปากแหว่งเพดานโหว่ ให้พวกเขาได้มีรอยยิ้มอย่างที่บอมได้มีโอกาส  เปลี่ยนชีวิตที่สิ้นหวังเป็นชีวิตที่มีความหวัง ให้มีพวกเขามีโอกาสเติบโต พัฒนาตนเอง เป็นพลังของประเทศชาติต่อไป… เหมือนอย่างที่บอมเป็น

รวมบริจาคได้ที่ มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม

อ้างอิง: AdsoftheworldOperation Smile Thailand

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles