Black Supermarket คาร์ฟูร์เปิดตลาดมืดขายสินค้าจากเมล็ดพันธุ์เกษตรอินทรีย์ต้านการผูกขาดพืชผล

พืชผักผลไม้ที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ข้าวโพดมีกว่า 300 สายพันธุ์ มะเขือเทศมีมากกว่า 400 สายพันธุ์ แต่ในตลาดหรือซูเปอร์มาร์เกต มีแต่ผักผลไม้หน้าตาซ้ำๆ เดิมๆ เหมือนๆกัน ไปหมด ไม่ถึง 5% ของพืชพันธุ์ผักผลไม้ในโลกนี้ด้วยซ้ำ

เพราะเรากำลังถูกยึดอาหาร! ซึ่งนั่นหมายถึงเมล็ดพันธุ์ที่โลกและบรรพบุรุษของเราสรรค์สร้างขึ้นถูกกุมอยู่ในมือของกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีอำนาจในการผูกขาดเมล็ดพันธุ์ ความจริงที่โหดร้ายกว่านั้นคือ บริษัทเหล่านี้เป็นบริษัทที่ผลิตสารเคมีรุนแรงในกระบวนการเกษตรพ่วงด้วยการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์จีเอ็มโอ ที่ถูกพัฒนามาให้ทนทานต่อสารเคมีที่ตัวเองผลิต แล้วล็อบบี้รัฐบาลให้ออกกฏหมายการควบคุมเมล็ดพันธุ์ด้วยหลายๆ ปัจจัย จึงทำให้เกษตรกรต้องใช้เมล็ดพันธุ์พืชจากบริษัทเหล่านี้ เกษตรกรจะสามารถขายพืชพันธุ์ผักผลไม้ที่ขึ้นทะเบียนเท่านั้น  เมื่อผู้ผลิตผลิตอะไร ผู้บริโภคก็ได้รับผลผลิตนั้น ซึ่งเราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าพืชตัดแต่งพันธุกรรมจะมีผลเสียอย่างไร

คาร์ฟูร์  ซูเปอร์มาร์เกตรายใหญ่ในประเทสฝรั่งเศส สนับสนุนการพัฒนาสินค้าเกษตรอินทรีย์ในฝรั่งเศส เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าที่ดีที่สุด แต่จากข้อมูลพบว่าตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา คาร์ฟูร์พบว่าความหลากหลายของพืชผักผลไม้ที่ถูกจำหน่ายให้แก่ลูกค้ามีเหลือแค่ 3% เพราะข้อจำกัดทางกฎหมายในเรื่องข้อกฏหมายและสิทธิบัตรต่างๆ ที่ขายได้มีแต่พืชพันธุ์ผสมที่ดัดแปลงและมีลิขลิทธิ์จากบริษัทยักษ์ใหญ่ไม่กี่บริษัท ถึงคราวที่คาร์ฟูร์ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อเปลี่ยนแปลงในกฎหมายนี้ ทั้งเพื่อผู้บริโภคและเพื่อเกษตรกรซึ่งถือเป็นคู่ค้าคนสำคัญในห่วงโซ่ธุรกิจ

ในช่วงเทศกาลอาหาร French National Food Forum คาร์ฟูร์จึงเปิด Black Supermarket  หรือตลาดมืด ขายสินค้าจากเมล็ดพันธุ์ท้องถิ่นแบบอินทรีย์ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย (แต่ไม่ผิดจรรยาบรรณ) มากมายหลายหลายชนิด จัดจำหน่ายให้แก่ลูกค้าอย่างเปิดเผยในหลายๆ สาขาทั่วฝรั่งเศส ซึ่งพืชผักเหล่านี้มีรสชาติอร่อย คุณค่าโภชนาการสูง ปลอดภัยไร้สารพิษ เป็นที่ตื่นตาตื่นใจแก่ลูกต้ามากเพราะหน้าตาพืชผักผลไม้หลายอย่าง พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน

นอกจากลูกค้าจะได้สินค้าคุณภาพดีกลับไป ลูกค้ายังหูตาสว่างกลับบ้านด้วย เพราะ Black Supermarket  ยังมีการให้ข้อมูลเรื่องเมล็ดพันธุ์ของเกษตรกร จัดแสดงให้ชมว่ามีพืชผักผลไม้อะไรบ้างที่คาร์ฟูร์อยากขายแต่ห้ามขาย รวมไปถึงแสดงภาพของเกษตรกรท้องถิ่นตัวจริงเสียงจริงที่ถูกฟ้องร้องโดยบริษัทข้ามชาติเหล่านั้น ผลปรากฏว่า Black Supermarket เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า จนคาร์ฟูร์สามารถขายสินค้าผิดกฎหมายเหล่านี้ได้ถึง 70 ตัน แต่ไม่ต้องห่วงว่าเกษตรกรจะโดนจับฐานละเมิดกฏหมาย เพราะคาร์ฟูร์จะรับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าว และลงนามสัญญาที่จะสนับสนุนเกษตรกรเหล่านี้เป็นระยะเวลา 5 ปี  และคาร์ฟูร์ยังเชิญชวนให้ลูกค้าลงรายชื่อเรียกร้องรัฐบาลให้แก้กฏหมายอยุติธรรมนี้ ซึ่งมีคนร่วมลงชื่อสนับสนุนให้แก้กฎหมายเกือบแสนคน

ปัญหาเรื่องการผูกขาดเมล็ดพันธุ์ ไม่ได้มีแค่ในประเทศฝรั่งเศส แต่เป็นสิ่งที่แทบทุกประเทศกำลังเผชิญ  บริษัทสารเคมีและเมล็ดพันธุ์ยักษ์ใหญ่มีอำนาจต่อรัฐและกฏหมายเพื่อผูกขาดเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ และอาจจะไม่ใช่หน้าที่ของคาร์ฟูร์โดยตรงเลยก็ได้ที่จะจัดการแก้ไขปัญหานี้เพื่อผู้บริโภค แต่เพราะความมุ่งมั่นที่จะยืนหยัดเพื่อผู้บริโภค จึงทำให้พวกเขา ‘กล้า’ ที่จะลุกขึ้นมาสร้างการเปลี่ยนแปลง

และสุดท้ายแล้วรัฐบาลฝรั่งเศสก็ยอมรับในการเรียกร้อง และทำให้เกิดการแก้กฎหมายได้จริง!

อ้างอิง : We Love Ad, Creative Pool

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles