ศิลปิน Hugo McCloud พูดเรื่อง ‘ชนชั้น’ อย่างแหลมคมผ่านพลาสติกเหลือใช้

มองเผินๆ อาจนึกว่า ภาพศิลปะแสนสวยเหล่านี้ใช้เทคนิคการเพนต์ธรรมดา แต่จริงๆ แล้วเป็นการนำเอาถุงพลาสติกหูหิ้วแบบใช้แล้วทิ้ง (single-use) ที่มีมากมายหลากสีสันมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ววางซ้อนทับกันเป็นชั้นๆ ต่างหาก เจ้าของผลงานคือ Hugo McCloud ศิลปินหนุ่มจากนิวยอร์กที่ขึ้นชื่อเรื่องการนำเอาวัสดุแปลกๆ มาใช้ในเพนติ้งของเขา อย่างที่ผ่านมาก็เช่น ยางมะตอย และแผ่นอลูมิเนียมชีท

กว่าจะมาเป็นภาพสวยๆ ที่ทำจากพลาสติกและเพิ่งจัดแสดงไปในชื่อนิทรรศการ ‘Burdened’ ที่ Sean Kelly Gallery เมื่อเดือนที่ผ่านมานี้ McCloud ต้องเริ่มต้นการทำงานจากการเก็บสะสมถุงพลาสติกที่ถูกทิ้งตามถนน ถุงที่เขาได้มาตอนซื้อของ และไปติดต่อขอมาจากบริษัทหลายแห่งที่จัดการเกี่ยวกับเรื่องขยะ จากนั้นจึงนำถุงพลาสติกทั้งหมดมาทำความสะอาดและตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนจะวางแผนให้ดีว่าจะใช้แผ่นไหน สีไหน แปะลงไปบนแผ่นไม้ตรงตำแหน่งไหน เพราะพลาสติกแต่ละชิ้นนั้นบางมาก การนำเอาพลาสติกสีต่างๆ มาซ้อนกันจึงเกิดเป็นสีใหม่ขึ้นมา ที่สำคัญ McCloud ไม่ได้ใช้วิธีการแปะกาว แต่ใช้ความร้อนจากเตารีดหลอมมันเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเมื่อติดเข้าด้วยกันแล้วจะไม่สามารถแกะออกได้

ความน่าทึ่งอีกอย่างของการทำงานชุดนี้ของ McCloud ก็คือ แต่ละภาพที่เราเห็นกันนี้ ต้องใช้แผ่นพลาสติกเป็นหลักร้อยชิ้น หรือบางภาพพุ่งเข้าไปถึงหลักพันก็มี “จริงๆ ผมก็คิดถึงการใช้สีวาดภาพง่ายๆ ธรรมดาเหมือนกันแหละ แต่การค่อยๆ นั่งวางแผนและนำเอาพลาสติกแต่ละแผ่นมาแปะซ้อนเข้าด้วยกันก็เป็นกระบวนการที่เหมือนกับนั่งสมาธิยังไงยังงั้นเลย” เขาว่า

เรื่องราวที่ปรากฏอยู่บนภาพแต่ละภาพของ McCloud เป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจ เขาเลือกถ่ายทอดภาพชีวิตของคนธรรมดาตามท้องถนนที่พบเห็นได้ทั่วโลก โดยเป็นการนำเอาภาพต้นแบบมาจากข่าวในอินเทอร์เน็ต เช่น ภาพคนเก็บขยะที่แบกถุงขนาดใหญ่อยู่บนบ่า เกษตรกรขนถ่ายผลผลิตกองโตด้วยจักรยาน แรงงานเข็นรถหนักอึ้งไปบนถนน และภาพของผู้อพยพแออัดอยู่ในเรือที่กำลังข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ฯลฯ

McCloud มองว่าชีวิตของชนชั้นรากหญ้าสัมพันธ์กับพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งตรงที่ เมื่อพลาสติกเหล่านั้นไม่สามารถย่อยสลายได้ อย่างดีก็รีไซเคิล หรือที่พบมากกว่าอีกวิธีคือ ดาวน์ไซเคิล (downcycle) ที่หมายถึงการแปลงพลาสติกให้เป็นวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพต่ำลงกว่าเดิม ซึ่งคนที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ downcycle คุณภาพต่ำเหล่านี้ส่วนมากก็คือ ชนชั้นแรงงาน นอกจากนั้น ความจริงที่ว่าพลาสติกเหล่านี้จะยังคงวนเวียนอยู่บนโลก โดยเปลี่ยนสภาพไปเรื่อยๆ ก็ทำให้เขาสนใจในแง่ที่ว่า มันจะต้องผ่านมือผู้คนมากี่มือกัน

บอกได้เลยว่าผลงานศิลปะของนิวยอร์กเกอร์คนนี้ไม่ได้น่าสนใจแค่รูปแบบและเรื่องรักษ์โลกอะไรทำนองนั้น แต่เขายังแตะประเด็นทางสังคม โดยโยงมันเข้ากับวัสดุที่เขาเลือกใช้ได้อย่างคมคาย

 


แปลและเรียงเรียงจาก: dezeen.comforbes.com
Photo courtesy of the artist and Sean Kelly Gallery skny.com / dezeen.com

Tags

Tags:

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles