ซากวาฬยักษ์ที่ฝั่งแม่น้ำแซนในปารีส ตอกย้ำปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ย่ำแย่ลงทุกวัน

ก่อนหน้านี้เคยนำเสนอเรื่อง วาฬตายเกยตื้นเพราะทะเลเต็มไปด้วยมลพิษจากขยะพลาสติก ที่ริมหาดหน้า Sea Side Beach Resort ที่หมู่บ้าน Naic เมือง Cavite ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นการแสดงผลงานศิลปะสะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมมาครั้งหนึ่งแล้ว คราวนี้ลองมาดูอีกซากหนึ่งบ้าง ทว่าศิลปินสร้างบนรูปแบบของความสมจริงและมีขนาดใหญ่จนกระแทกอารมณ์คนดูได้อย่างรุนแรง ด้วยผลงานประติมากรรมชนิดซูเปอร์เหมือนจริงของกลุ่มศิลปินชาวเบลเยี่ยมในชื่อ Captian Boomer Collective กำลังส่งสารถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมให้สังคมรับรู้อีกครั้ง

ไม่ต้องสงสัยเรื่องขนาดของวาฬเพราะโดยปกติเรารับรู้ว่าพวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แล้วอะไรจะสร้างความตื่นตะลึงได้มากเท่าการพบเห็นพวกเขานอนแน่นิ่งอยู่ริมฝั่งน้ำที่จู่ ๆ ก็มาปรากฏซากที่ริมแม่น้ำแซน ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นี่เป็นการเตือนภัยถึงระบบนิเวศที่กำลังเสียไปอย่างกู่ไม่กลับ  ซึ่งกลุ่ม Captian Boomer Collective เชื่อว่าการนำเสนอซากวาฬขนาดใหญ่นี้ส่งผลกระทบต่อผู้คนได้ดีและรุนแรง ซึ่งพวกเขาเคยจัดแสดงผลงานลักษณะเดียวกันมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2008 ในหลายประเทศในยุโรป ซึ่งได้รับความสนใจและได้ผลตอบรับจากชาวเมืองอย่างเห็นได้ชัด

ข้อมูลของนักชีวิวิทยา Joe Roman จากมหาวิทยาลัย Vermont ชี้ให้เห็นว่าวงจรชีวิตของวาฬ ตั้งแต่การหาอาหารในน้ำลึก การโผล่ขึ้นมาหายใจ แม้แต่การถ่ายของเสีย รวมถึงร่างที่จมลงใต้ทะเลลึกเมื่อเสียชีวิต ล้วนมีส่วนสร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศ ยิ่งจำนวนของวาฬในมหาสมุทรเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ความสมบูรณ์ให้ระบบนิเวศก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย งานประติมากรรมชิ้นโตที่วางอยู่กลางเมืองปารีสนี้ คงจะช่วยกระตุ้นให้ผู้คนหาข้อมูลศึกษาเรียนรู้และเข้าใจในปัญหาของระบบนิเวศใต้ท้องทะเลที่กำลังเป็นอยู่มากขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลทางศิลปะ Paris l’Été ซึ่งจะจัดแสดงไปจนถึง สิงหาคม ปี 2017

อ้างอิง : designyoutrust.com ; facebook.com/zephywildlife.be ; captainboomercollective.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles