วาฬตายเกยตื้นเพราะทะเลเต็มไปด้วยมลพิษจากขยะพลาสติก

หากเราเชื่อว่าไดโนเสาร์คือสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีในโลกอาจไม่ถูกต้องนัก จากการสำรวจพบว่าวาฬสีน้ำเงินมีขนาดใหญ่กว่าและสถิติที่เคยจับได้คือมีลำตัวยาวถึงกว่า 32 เมตร น้ำหนักโตเต็มที่อยู่ที่ 100-200 ตัน พวกเขาอาศัยอยู่ในท้องทะเลได้อย่างมีความสุขตราบเท่าที่ธรรมชาติยังเอื้ออำนวย และหากไม่โชคร้ายมีสิ่งแปลกปลอมจากนอกโลกวิ่งชนแล้วสูญพันธุ์ไปแบบไดโนเสาร์ แต่เดี๋ยวก่อน! อาจไม่ต้องรอสิ่งแปลกปลอมจากนอกโลกแล้วก็ได้ ก็ท้องทะเลที่เคยสวยงามในอดีตกำลังเปลี่ยนไป และมีบางสิ่งที่อันตรายเป็นสาเหตุให้เราพบวาฬเกยตื้นอยู่บ่อยครั้ง นี่คือภาพล้อของสิ่งที่เกิดขึ้นจริงบนชายหาดที่ชวนให้ตกใจไปตามๆ กัน – วาฬสีน้ำเงินเกยตื้น

ผลงานของกลุ่ม Green peace ร่วมกับบริษัท Dentsu Jayme Syfu ฟิลิปปินส์ โดยศิลปินพื้นบ้านและทีมสร้างสรรค์ แสดงภาพสะท้อนพิษภัยของมลพิษทางทะเลที่ทำลายชีวิตสัตว์น้ำและระบบนิเวศในท้องมหาสมุทร ด้วยการนำประติมากรรมเหมือนจริงรูปวาฬสีน้ำเงินขนาดใหญ่ราว 7-10 ฟุต มานอนเกยตื้นริมหาดหน้า Sea Side Beach Resort ที่หมู่บ้าน Naic เมือง Cavite ประเทศฟิลิปปินส์ ในเช้าของวันที่ 11 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา สร้างความตื่นตะลึงให้กับผู้พบเห็น และเมื่อเข้าไปใกล้จึงพบว่าทั้งตัวและตับไตไส้พุงล้วนเต็มไปด้วยขยะพลาสติกเหลือใช้ ทะลักออกมากองจนสุดจะทนดูได้ ซากวาฬพลาสติกนี้ถูกเรียกในชื่อ ‘Dead Whale’ เป็นปรากฏการณ์ที่แพร่สะพัดไปในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว

เนื่องในเดือนพฤษภาคมถูกจัดเป็นเดือนแห่งมหาสมุทร ประเทศฟิลิปปินส์เป็นประธานการประชุม Asian Summit ประจำปีนี้ เพื่อสะท้อนปัญหาสภาพแวดล้อมและรณรงค์ให้เลิกทิ้งขยะพลาสติกในทะเล ประติมากรรมซากวาฬสีน้ำเงินเกยตื้นนี้จึงถูกจัดแสดงขึ้น จากสถิติประเทศที่ทิ้งขยะในทะเลมากที่สุดปริมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของโลก ล้วนอยู่ในเอเชียเช่น ประเทศจีน, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, รวมถึงประเทศไทยด้วย ไม่เพียงแต่สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่เท่านั้นที่อยู่ไม่ได้ แต่รวมไปถึงทุกชีวิตที่สวยงามใต้ท้องมหาสมุทรนั้น วันหนึ่งอาจกลายเป็นมหาสมุทรแห่งซากขยะที่ไม่มีอะไรเหลือให้ชื่นชมกันdownload movie Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales 2017 now

อ้างอิง : boredpandaDentsu Jayme Syfu

บันทึก

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles