Rubbish Cafe ให้คุณจ่ายค่าอาหารและเครื่องดื่มด้วยขยะพลาสติก – กรี๊ด!!

Rubbish Café ชื่อนี้อาจจะฟังดูไม่ค่อยน่ากินเท่าไร แต่ถ้ารู้ที่มาที่ไปแล้วรับรองว่าเป็นใครก็ต้องอยากอุดหนุน เพราะชื่อ Rubbish ที่แปลว่า ขยะ ได้มาจากคอนเซ็ปต์ของทางร้านที่ให้ผู้บริโภคนำเอาขวดพลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้ไปใช้แทนเงินเพื่อแลกอาหารและเครื่องดื่ม!

ไอเดียแจ่มๆ นี้เป็นของ Ecover บริษัทจากเบลเยี่ยมที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือน โดยสินค้าทั้งหมดของพวกเขาไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่ ‘ทำความสะอาด’ เท่านั้น แต่ยัง ‘สะอาด’ (clean) ในตัวเองอีกด้วย เพราะผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นของ Ecover ปราศจากสารเคมีที่จะส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อม นอกจากนั้น ตอนนี้พวกเขาก็กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาขั้นตอนการผลิตที่เป็น zero-waste และ zero-carbon footprint รวมทั้งตั้งเป้าไว้ว่าภายในปี 2020 ขวดพลาสติกทุกชิ้นที่พวกเขานำมาใช้จะเป็นพลาสติกที่ได้จากการรีไซเคิล

ใครแวะไปที่ Rubbish Café ซึ่งเป็นป๊อบอัพคาเฟ่ที่ Covent Garden ในลอนดอนเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ก็น่าจะได้รู้จักกับคอนเซ็ปต์การทำงานแบบ Clean ของ Ecover กันไปบ้างแล้ว เพราะส่วนหนึ่งภายในตัวร้านมีการออกแบบให้เป็นกึ่งๆ นิทรรศการที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง Clean โดยฝีมือ Max McMurdo นอกจากนั้น เมนูอาหารก็ยังเป็นเมนูที่เป็นกระบวนการผลิตแบบ zero-waste โดยเชฟ Tom Hunt และแขกของทางร้านที่เอาพลาสติกไปแลกอาหารและเครื่องดื่ม ก็ยังได้รับแจกน้ำยาทำความสะอาดที่บรรจุอยู่ในขวดที่นำไป reuse ได้อีกด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ การที่ Rubbish Café ให้เราเอาพลาสติกที่เรามักโยนทิ้ง ไปแลกอาหารและเครื่องดื่มได้ ก็ยังเป็นการสร้างความตระหนักรู้ถึงเรื่องรีไซเคิลและขยะพลาสติกที่กำลังล้นโลก

บอกได้เลยว่าตอนนี้เทรนด์เรื่อง Green และ Clean กำลังมาแรง ถึงเมืองไทยจะยังไม่ไปถึงขั้นให้เอาพลาสติกไปแลกอาหารในคาเฟ่ แต่ร้านอาหารหลายที่ก็เริ่มรณรงค์เรื่องการใช้หลอดและแก้วพลาสติกกันบ้างแล้ว และถ้าใครจะเอาไอเดียเจ๋งๆ แบบนี้ไปใช้บ้าง เราจะไปต่อคิวเป็นคนแรกเลย

อ้างอิง: www.ecover.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles