Chatuchak Market Live Maps ช่วยให้คุณเดินตลาดนัดจตุจักรแบบไม่งงไม่หลงอีกต่อไป

ก็เพราะเป็นถึงตลาดนัดขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว้างขวางเกือบ 90 ไร่ แถมยังจัดแบ่งพื้นที่ภายในออกเป็น 27 โครงการ ท่ามกลางบรรดาร้านรวงหลายหลาก ตั้งแต่ร้านขายเสื้อผ้า อาหาร กระเป๋า เครื่องปั้นดินเผา ของเก่าสะสม เรื่อยไปจนสัตว์เลี้ยงและต้นไม้ ร่วม 8,000 แผง คิดดูสิว่าใครลองได้มาเดิน ‘ตลาดนัดจตุจักร’ ครั้งแรกจะไม่ให้หลงยังไงไหว

เช่นเดียวกับโปรแกรมเมอร์หนุ่มชาวนิวซีแลนด์รายหนึ่งที่สบโอกาสมาเที่ยวชมตลาดนัดจตุจักรแล้วเกิดพลัดหลงกับแฟนสาว ซึ่งเธอเองก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเป็นเจ้าถิ่นคนไทยและสารภาพว่ามาทีไรก็หลงแทบทุกรอบเหมือนกัน กระนั้นด้วยความชื่นชอบบรรยากาศตลาดบวกกับทักษะในการเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ โปรแกรมเมอร์หนุ่มจึงปิ๊งไอเดียแก้ไขปัญหาอย่างชาญฉลาดด้วยการสร้างแผนที่ Live Maps ซ้อนทับกับแผนที่ของตลาดนัดจตุจักรอีกที เพื่อเป็นตัวช่วยให้ทุกคนไม่เดินงงหลงทางในตลาดนัดแห่งนี้ออกต่อไป

สำหรับวิธีการใช้งานก็ง่ายมากเพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ onamap.me/maps/ChatuchakMarket พร้อมกับเปิดโลเคชันบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เสร็จสรรพแล้ว Live Maps จาก On a map: me จะทำการแสดงข้อมูลตำแหน่งของเราบนแผนที่ของตลาดให้ทราบว่าตอนนี้เราอยู่บริเวณไหน คล้ายๆ กับการใช้ Google maps หากแต่ระบบนี้จะเจาะจงเฉพาะแผนที่ตลาดนัดจตุจักร ซึ่งอ้างอิงมาจากแผนที่ที่จัดทำโดยกองอำนวยการตลาดนัดกรุงเทพมหานคร (ตลาดนัดจตุจักร) เท่านั้น

นอกจากตลาดนัดจตุจักรแล้ว โปรแกรมเมอร์หนุ่มรายนี้ยังสร้างสรรค์ Live Maps ตามสถานที่อื่นๆ อีกหลายแห่งในประเทศนิวซีแลนด์และอังกฤษ อาทิ ปราสาท Combe, ปราสาท Corfe, อุทยาน Puxton, สวนสัตว์ Auckland, สวน Queenstown เป็นต้น โดยเจ้าตัวเผยว่า เขาทำ Live Maps เป็นงานอดิเรก ไม่มีการเก็บค่าใช้บริการ และตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อขจัดความยุ่งยากในการสลับไปมาระหว่างการดูแผนที่ท่องเที่ยวเพื่อสำรวจว่ามีอะไรน่าสนใจกับการดู Google maps เพื่อหาว่าตอนนี้เราอยู่ตรงไหนเมื่อไปเยือนสถานที่ใหม่ๆ และคาดว่าในอนาคตจะพัฒนาระบบให้ทุกคนสามารถเพิ่มแผนที่สำหรับทำ Live Maps ได้ตามต้องการ เพียงถ่ายรูปแผนที่ท่องเที่ยวแล้วอัปโหลดลงเว็บไซต์ onamap.me

อ้างอิง: On a map: me

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles