Splash Spots ฝาปิดหัวรับน้ำดับเพลิงสร้างสรรค์ รับมือวันอากาศร้อนจัดอย่างมีชีวิตชีวา

ภัยจากสภาพอากาศร้อนจัดถือเป็นภัยธรรมชาติที่คร่าชีวิตประชาชนในสหรัฐอเมริกาสูงสุดในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา โดยข้อมูลของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention: CDC) เผยว่า แต่ละปีมีอเมริกันชนเสียชีวิตจากสาเหตุที่เชื่อมโยงกับสภาพอากาศร้อนจัดราว 700 คน และตัวเลขก็คงน่าจะสูงยิ่งกว่านี้ หากไม่มีพื้นที่สำหรับรับมือหรือคลายร้อนต่างๆ นานา อย่างในมหานครนิวยอร์กที่เมื่อใดอุณหภูมิทะลุ 90 องศาฟาเรนไฮต์ หัวรับน้ำดับเพลิงทั่วเมืองจะถูกเปิดใช้งานเพื่อต่อกรกับคลื่นความร้อนสาหัสและเติมความสดชื่นชุ่มฉ่ำให้กับผู้คนในย่านใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม วิธีการลดอุณหภูมิที่ทำกันมาร่วมศตวรรษนี้ยังมีข้อสังเกตว่าค่อนข้างสิ้นเปลืองทรัพยากรน้ำ ครีเอทีฟเอเจนซี่ Zulu Alpha Kilo จึงร่วมมือกับ Street Lab องค์กรสร้างสรรค์โครงการจัดการพื้นที่สาธารณะ ประดิษฐ์คิดค้น ‘Splash Spots’ นำเสนอทางเลือกในการบรรเทาร้อนด้วยฝาปิดหัวรับน้ำดับเพลิงโฉมใหม่ แจกจ่ายความชื่นใจควบคู่ความสนุกปลุกชีวิตชีวา แถมช่วยประหยัดน้ำได้มากกว่า

โดย Splash Spots มาพร้อมสีสันสดใสสะดุดตา ซึ่งแต่ละสีก็ซุกซ่อนลูกเล่นแตกต่าง อย่าง ‘Sunshine’ ฝาปิดสีเหลืองฉีดน้ำกระจายรัศมีทุกทิศทาง ‘Blossom’ ฝาปิดสีชมพูหวานแหววพ่นละอองน้ำ ลักษณะคล้ายการจำลองละอองหมอก ‘Pinwheel’ ฝาปิดสีฟ้าสร้างสเปรย์ 3 สายหมุนเป็นวงกลม และ ‘Jump Rope’ ฝาปิดสีเขียวปล่อยน้ำหมุนวน เชื้อชวนทุกคนมาเล่นกระโดดเชือกน้ำไปพลางคลายร้อน

ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงที่มีดีเพียงแค่เพลิดเพลิน ทว่า Splash Spots ยังออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัย ทนทาน ที่สำคัญคือใส่ใจการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำอันมีค่า เนื่องจากใช้นวัตกรรมวาล์วเปิด-ปิด ชนิดพิเศษ ซึ่งสามารถลดการสูญเสียน้ำลงประมาณ 50% ต่อนาที เมื่อเทียบกับหัวรับน้ำดับเพลิงแบบมาตรฐานทั่วไป

เหนื่ออื่นใด ฝาปิดหัวรับน้ำดับเพลิงเหล่านี้ยังสะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นของนิวยอร์กในการสนับสนุนด้านนวัตกรรม ส่งเสริมความยั่งยืน และเป็นตัวอย่างน่าชื่นชมของการต่อยอดสาธารณูปโภคเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนด้วยความคิดสร้างสรรค์

อ้างอิง: splashspots, yankodesign

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles