ThisAbles อุปกรณ์เสริมเฟอร์นิเจอร์จาก IKEA เพื่อคนพิการใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น

ถ้าเราลองเสิร์ชเข้าไปใน Google คำว่า ‘เฟอร์นิเจอร์’ จะพบว่ามีร้านค้ามากมายให้ได้เลือกสรร แล้วถ้าเราลองเพิ่มคำต่อท้ายในการเสิร์ชว่า ‘เฟอร์นิเจอร์สำหรับผู้พิการ’ สิ่งที่จะพบ คือ…ความสิ้นหวัง เพราะมีร้านค้าน้อยรายที่จะหันมาผลิตสินค้าที่ช่วยในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ ทั้งๆ ที่ในสังคมมีผู้พิการเป็นล้านๆ คน

ล่าสุด IKEA ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สุดชิค ในสาขาประเทศอิสราเอล พวกเขาได้มองเห็นถึงปัญหาในการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้พิการในอิสราเอล ที่มีจำนวนมากถึง 1 ต่อ 10! ของจำนวนประชากร จึงจับมือกับสองหน่วยงานเอ็นจีโอ (Non Governmental Organizations) Milbat และ Access Israel ที่มีความเชี่ยวชาญการออกแบบอุปกรณ์เสริมศักยภาพให้กับคนพิการ ร่วมสร้างแคมเปญที่มีชื่อว่า ThisAbles ว่าด้วยเรื่องของการออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้เฟอร์นิเจอร์สำหรับผู้พิการ ซึ่งนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของ IKEA ได้ออกแบบร่วมกับผู้พิการเพื่อตอบโจทย์การใช้งานให้พวกเขาได้รับความสะดวกสบายไม่ต่างกับคนทั่วไปมากที่สุด โดยมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาด้วยกัน 13 ชิ้น ที่สามารถนำไปติดเพิ่มเติมเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ IKEA ทั่วไป ไม่ว่าตู้ เตียง โต๊ะ สวิตซ์ไฟ จนถึงผ้าม่าน เช่น Couch Lift ซึ่งฟังก์ชั่นของเจ้าสิ่งนี้คือนำไปวางรองไว้ที่ขาของโซฟาเพื่อให้โซฟามีระดับที่สูงขึ้น ช่วยให้ผู้พิการสามารถยกตัวลุกขึ้นออกมาจากโซฟาได้อย่างง่ายดาย หรือ Mega Switch ที่เมื่อนำไปวางบนโคมไฟตั้งโต๊ะ ปุ่มเปิดปิดจะเล็กแค่ไหนก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป โดยเจ้าสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ ไม่ได้มีเพื่อจำหน่ายแต่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี! ผ่านทาง thisables.com  สามารถพิมพ์เป็นแบบ 3D แล้วนำไปติดบนเฟอร์นิเจอร์ของ IKEA ได้เลย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันปัญหาเกี่ยวกับสิทธิและความเท่าเทียมของผู้พิการยังคงมีมากอยู่ในสังคม นี่จึงถือเป็นอีกหนึ่งแคมเปญ ที่ทำให้ผู้คนทั่วไปในสังคมที่มาพบเห็น ได้หันกลับมาตั้งคำถามต่อความเท่าเทียมกันของเพื่อนมนุษย์กลุ่มคนพิการมากยิ่งขึ้น เเละช่วยผลักดันให้เกิดความทัดเทียมในการดำเนินชีวิตในสังคมได้อย่างสมศักดิ์ศรีเหมือนมนุษย์ปกติทั่วไป

อ้างอิง: thisAbles.com, www.dezeen.com

Tags

Tags: , ,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles