Pentatonic เฟอร์นิเจอร์สุดเก๋จากขยะรีไซเคิล เปลี่ยนอะไหล่ได้ ขายคืนก็ได้ ช่วยลดขยะล้นโลก

Pentatonic คือบริษัทออกแบบน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวผลงานชุดแรกที่ผลิตจากขยะรีไซเคิลทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน ขวดพลาสติก หรือขยะที่เกิดการบริโภคอาหาร ด้วยตระหนักถึงสถานการณ์ขยะที่มีปริมาณมากมายล้นหลามในแต่ละปี โดยเฉพาะขยะซ้ำซ้อนอย่างขวดพลาสติกและอุปกรณ์โทรศัพท์ ทีม Pentatonic จึงเกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาว่า อันโลกเรานี้มีการผลิตพลาสติกและเศษแก้วมากพอที่จะใช้งานไปได้ตลอดกาลแล้วล่ะ เราจะไม่ผลิตใหม่แล้ว แต่เราจะชุบชีวิตขยะที่ถูกทิ้งเหล่านี้ให้กลายเป็นงานดีไซน์เจ๋งๆ และต้องรองรับการใช้งานได้ดีด้วย

ชุดโต๊ะเก้าอี้รุ่น ‘Airtool’ ถูกออกแบบในสไตล์มินิมอล ดูดีแบบเรียบง่าย แต่ซ่อนทีเด็ดไว้ที่การให้ลูกค้าได้ customize หรือปรับแต่งชิ้นงานได้เอง จะเลือกสีสัน ลวดลาย หรือวัสดุแบบไหนก็จับคู่ได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ หากชิ้นส่วนของโต๊ะและเก้าอี้ชุดนี้เกิดพังหรือเสียหายตรงจุดไหนก็สามารถเปลี่ยนอะไหล่ทดแทนได้เฉพาะจุดนั้น (ไม่ใช่พังจุดเดียวแต่ต้องเปลี่ยนยกชุด หรือเสียไปทั้งหมด) แต่ที่โดดเด่นที่สุดก็ต้องยกให้วัสดุ glassware ชนิดพิเศษที่ทำมาจากขยะโทรศัพท์มือถือล้วนๆ อันนี้เราสามารถเข้าไปเช็ครายละเอียดของสินค้าได้ในเว็บไซต์ของ Pentatonic ทุกชิ้นจะมีข้อมูลกำกับไว้ด้วยว่า ผลิตขึ้นจากขยะอะไรบ้าง และใช้ขยะเหล่านั้นไปเท่าไหร่ (เท่ากับเราลดขยะไปได้ตามนั้นด้วย)

หัวใจหลักอย่างหนึ่งของ Pentatonic คือคอนเซ็ปต์ที่เรียกว่า circularity คือตามปกติการผลิตสินค้าจากวัสดุรีไซเคิลนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แต่ Pentatonic มองไกลไปอีกขั้น ด้วยการคิดแบบครบวงจร คือนอกจากจะนำขยะมารีไซเคิลเป็นวัสดุทำเฟอร์นิเจอร์แล้ว ยังมีระบบ buy-back system ที่ลูกค้าสามารถนำสินค้าที่ซื้อไปกลับมาขายคืนได้ด้วย สินค้าชิ้นนั้นก็จะถูกหนำไปรีไซเคิลอีกครั้งเพื่อแปลงร่างเป็นรูปโฉมใหม่

สรุปง่ายๆ ว่าสินค้าของ Pentatonic ทุกชิ้นจะไม่ถูกทิ้งให้กลายเป็นขยะแน่นอน เป็นไอเดียที่น่าเลียนแบบมากจริงๆ ในวันที่โลกเราเต็มไปด้วยการผลิตอะไรต่อมิอะไรออกมามากมาย และสิ่งนั้นก็พร้อมจะกลายเป็นขยะได้ในทุกวินาที
 

อ้างอิง: PentatonicCURBED

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles