‘Classroom Makeover’ คู่มือพื้นฐานก่อนการเรียนอักษรเบรลล์ ที่ผู้พิการและผู้สอนได้เรียนรู้ไปพร้อมกัน

เปลี่ยนอักษรเบรลล์ให้เป็นเรื่องสนุก เข้าใจง่าย ด้วยคู่มือสุดสร้างสรรค์ที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ผู้พิการทางสายตาได้ทำความคุ้นเคยกับรูปแบบและลักษณะพื้นฐานของอักษร ก่อนเริ่มต้นเรียนรู้ทักษะจริงอย่างมั่นใจ

ต่อยอดมาจากโครงการเพื่อสังคม ‘Classroom Makeover’ ของ Golden Land หรือ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ที่เนรมิตห้องสมุดเก่าของโรงเรียนคนตาบอดพระมหาไถ่พัทยา จังหวัดชลบุรี ให้กลายเป็นพื้นที่เสริมสร้างทักษะการดำรงชีวิตและพัฒนาการทางด้านประสาทสัมผัส รวมถึงเตรียมความพร้อมในการเรียนรู้อักษรเบรลล์สำหรับเด็กนักเรียนที่เป็นผู้พิการทางสายตาระดับ Pre-Braille (วัยก่อนเรียนรู้อักษรเบรลล์)

มาคราวนี้ทางโครงการก็มีโจทย์ใหม่ว่าอยากแบ่งปันองค์ความรู้ที่มีประโยชน์เหล่านี้สู่โรงเรียนคนตาบอดทั่วประเทศ เพื่อเป็นตัวช่วยคุณครูและผู้ปกครองในการสอนเด็กพิการทางสายตาให้สามารถทำความเข้าใจอักษรเบรลล์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น พวกเขาจึงร่วมมือกับ Studio Dialogue สรรสร้างคู่มือขนาดกะทัดรัด สีสันสดใส ภายในอัดแน่นด้วยนานาสาระจากหลักสูตรของห้องเรียนต้นแบบที่พัทยา ผสานบทเรียนสำคัญจากคู่มือการสอนพรีเบรลล์ฉบับมาตรฐาน การสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมออกแบบบทเรียนโดยพยายามจำลองความพิการทางสายตาและลำดับการเรียนรู้ ควบคู่กับมีแบบฝึกหัดสำหรับคนสายตาปกติเพื่อให้ผู้สอนเข้าใจธรรมชาติของเด็กพิการทางสายตามากที่สุด

โดยเนื้อหาแต่ละบทนั้นแบ่งออกเป็นทักษะวิชาต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิต อาทิ วิชาเบรลล์ศึกษา ปูพื้นฐานเรื่องรูปแบบการสื่อสารผ่านการอ่านและเขียนอักษรเบรลล์ หรือ วิชาสัมผัส ช่วยให้คนสายตาปกติเข้าใจการสัมผัสของผู้พิการทางสายตา ประกอบกับแบบฝึกอธิบายรูปทรงและพื้นผิว รวมถึงฝึกจำแนกแยกเสียงที่มีไกด์ไลน์การประยุกต์สร้างสื่อการสอนง่าย ๆ จากวัสดุใกล้ตัว

นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นคู่มือแนะนำการเรียนรู้แต่ละจุดภายในห้องเรียน Classroom Makeover ก่อนปิดท้ายเล่มด้วยผลงานของ น้องบูม – นักเรียนพิการทางสายตาแบบเลือนราง (Low Vision) ที่จินตนาการวาดภาพครูที่ปรึกษาขึ้นจากคำบรรยายลักษณะ จนออกมาเป็นผลงานภาพวาดแสนน่ารักเคียงข้างภาพถ่ายคุณครูตัวจริงกับรอยยิ้มอันอบอุ่น

ซึ่งล่าสุดผลงานชิ้นนี้เพิ่งคว้ารางวัล Design Excellence Award (DEmark) ประจำปี 2020 สาขา Graphic Design มาหมาด ๆ และถ้าหากใครสนใจทางโครงการก็มีไฟล์คู่มือฉบับ PDF เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานฟรีกันได้แล้วทาง Classroom Makeover Book

อ้างอิง: Facebook: Studio Dialogue

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles