Tokyo Furoshiki Guide Book Set ดีไซน์เท่ๆ ที่ทำให้หนังสือท่องเที่ยวมีชีวิต

ในยุคดิจิตอลครองเมือง สิ่งพิมพ์มากมายล้มหายตายจาก รวมทั้งหนังสือนำเที่ยว หรือที่เราเรียกกันว่า ไกด์บุ๊ค เพราะยุคนี้สมัยนี้ แทบไม่มีใครแบกหนังสือเล่มหนาขึ้นเครื่องออกเดินทางกันแล้ว รีวิวมากมายเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายในโลกอินเตอร์เน็ต แม้แต่พี่ใหญ่อย่าง Lonely Planet ก็ยังทำไกด์บุ๊คที่เป็น PDF file ให้นักท่องเที่ยวซื้อโหลดใส่มือถือหรือแท็บเล็ตกันได้ง่ายๆ ในราคาเป็นกันเอง

ท่ามกลางกระแสเชี่ยวกราดของไกด์บุ๊คออนไลน์ D Design Travel กลับมั่นใจที่จะพิมพ์ไกด์บุ๊คแบบเป็นเล่มออกมา แต่ก็เป็นความมั่นใจที่มีเหตุผลที่ดีรองรับ เพราะทางผู้จัดพิมพ์ตีโจทย์แตกกระจุยด้วยการทำให้ไกด์บุ๊คเล่มนี้มีดีมากกว่าแค่ข้อมูลนำเที่ยว แต่ที่แถมมากับไกด์บุ๊คคือของขวัญของสะสมที่เหมาะกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นสุดๆ นั่นคือ ผ้า ‘ฟุโระชิกิ’ (Furoshiki) ที่ชาวญี่ปุ่นใช้ห่อข้าวของ ห่อเสื้อผ้าเวลาเดินทาง (แทนกระเป๋า) และห่อของขวัญ ซึ่งเมื่อผ้าชิ้นนี้รวมเข้ากับตัวไกด์บุ๊ค ก็กลายเป็น Tokyo Furoshiki Guide Book Set ที่น่าจับจองเป็นอย่างมาก

ผ้าฟุโระชิกิของ Tokyo Furoshiki Guide Book Set เป็นงานแฮนด์เมดของ Link และออกแบบอย่างสวยงามโดยดีไซเนอร์ Hanna Waldron ให้เป็นลวดลายแลนด์สเคปของเมืองโตเกียวที่เต็มไปด้วยตึกระฟ้า แต่ก็ไม่ลืมที่จะรวมเอาไอคอนตัวพ่อภูเขาไฟฟูจิเข้ามาไว้ด้วย ที่พิเศษสุดๆ คือ พวกเขาใช้เทคนิคการพิมพ์สามสี โดยสีหนึ่งจะเป็นสีพิเศษที่สะท้อนแสงออกมาในเวลากลางคืน แถมผ้าที่ใช้ก็นุ่มมาก ทำให้ผ้าฟุโระชิกิผืนนี้เหมาะจะเอามาพันคอหรือตกแต่งร่างกายด้วยเช่นกัน

การนำเอาของขวัญสุดพิเศษที่มากทั้งคุณภาพและความหมายมาไว้ในไกด์บุ๊คเซ็ตนี้ นับเป็นการเพิ่มมูลค่าได้อย่างยอดเยี่ยม ใครๆ จึงอยากได้มาครอบครอง แต่แน่นอน ทางทีมงานไม่ลืมที่จะให้ข้อมูลการท่องเที่ยวที่แม่นยำและลึกถึงแก่น รวมทั้งภาพสวยๆ มาไว้ให้ผู้อ่านได้ใช้ประโยชน์กันจริงๆ ด้วยเช่นกัน งานนี้ทีมงานกระจายตัวกันเก็บข้อมูลตามย่านต่างๆ ในโตเกียวนานถึงย่านละสองเดือน เพื่อสรรหาสถานที่ที่ไม่ซ้ำใครมาแนะนำให้ผู้อ่าน ซึ่งแน่นอนว่าถ้าใครสนใจเรื่องงานออกแบบของญี่ปุ่น ก็จะยิ่งเจอข้อมูลที่ถูกใจ

จะว่าไปเมืองไทยเราก็มีข้าวของมากมายที่สามารถนำมารวมใน guide book set แบบนี้ได้อย่างมีความหมายเช่นกัน ซึ่งหากลองหันมาตีโจทย์กันดีๆ อีกครั้ง ก็น่าจะทำให้วงการสิ่งพิมพ์ประเภทหนังสือนำเที่ยวกลับมาคึกคักก็เป็นได้

อ้างอิง: shop.spoon-tamago.com, linkcollective.com

Tags

Tags: , , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles