‘Health Tech : ทางเลือกสร้างเสริมสุขภาพ’ หนังสือดีไซน์เก๋เปิดโลกเทคโนโลยีด้านสุขภาพ

ในยุคที่หาคนสวมนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ง่ายพอ ๆ กับนาฬิการะบบควอทซ์ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า ‘เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพ’ (Health Technology) ขยับเข้ามาใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของผู้คนมากขนาดไหน

หากไม่ใช่แค่นาฬิกา ทุกวันนี้เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย ซึ่งถ้าเกิดใครเคยมีโอกาสชมนิทรรศการ ‘Health Tech: ทางเลือกสร้างเสริมสุขภาพ’ ที่ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดขึ้นก็คงจะได้เห็นแนวโน้มของโลกและตัวอย่างในการนำเอาองค์ความรู้และเทคโนโลยีมายกระดับคุณภาพชีวิตด้วยความคิดสร้างสรรค์

แต่ความน่าสนใจยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะทางเจ้าของโปรเจ็กต์และทีมนักออกแบบ Studio Dialogue ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของงาน ยังร่วมกันต่อยอดนิทรรรศการสู่หนังสือดีไซน์เก๋ที่ออกแบบรูปเล่มให้มีฟังก์ชั่นสนุก ๆ พร้อมชวนผู้อ่านมาทำความเข้าใจเรื่องเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพผ่านการเล่นบอร์ดเกม

โดยหนังสือแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ เล่มหลักที่ครอบคลุมเนื้อหาสาระนิทรรศการ ซึ่งจะพาไปสำรวจโลกของเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพบนคำถามพื้นฐาน 5 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ ความหมายของเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพคืออะไร? เราสามารถทำนายอนาคตจากอดีตได้หรือไม่? เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพถูกออกแบบมาสำหรับใคร? ในฐานะของ Health Promotion เราให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพอย่างไร? และเราสามารถสร้างนวัตกรรม Health Tech ได้ด้วยตัวเองหรือไม่?

พลิกอ่านกันเพลิดเพลิน พลางเก็บเกี่ยวเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยชวนกระตุกต่อมคิด ก็มีเล่มรองที่ทำหน้าที่เป็นแคตตาล็อกรวมอุปกรณ์ Health Tech ประกบมาให้เสพไอเดียเจ๋ง ๆ อีกสารพัด

นอกจากนี้ด้านหลังของเล่มนักออกแบบยังวางรอยปรุสำหรับฉีกแปลงร่างหน้ากระดาษให้กลายเป็นบอร์ดเกมเวอร์ชั่น DIY ช่วยเติมเต็มความรู้เกี่ยวกับ Health Tech ในด้านต่าง ๆ  ทั้ง ด้านอาหารการกิน ด้านการออกกำลังกาย ด้านความปลอดภัยและลดความเสี่ยง รวมถึงด้านการดูแลรักษาอารมณ์และจิตใจ

ซึ่งปัจจุบันทาง สสส. ก็ได้ส่งมอบหนังสือเล่มนี้ให้กับห้องสมุดประจำโรงเรียนหลายแห่ง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ห่างไกล เพื่อแบ่งปันความหรรษาสอดแทรกองค์ความรู้ด้านสุขภาวะแก่เด็กและเยาวชน ตลอดจนจุดประกายมุมมองใหม่ให้พวกเขาเห็นว่า Health Tech ที่ดูเหมือนเป็นอุปกรณ์ไกลเกินสามารถ แท้แล้วเราอาจเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบมันได้เช่นกัน

อ้างอิง: Facebook: Studio Dialogue

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles