‘Kalk AP’ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ช่วยภารกิจพิทักษ์สัตว์ป่าในแอฟริกา

โดยปกติเจ้าหน้าที่ปราบปรามการลักลอบล่าสัตว์ในแอฟริกาส่วนใหญ่มักใช้มอเตอร์ไซค์ออกลาดตระเวนเขตอนุรักษ์ กระนั้น ยานพาหนะชนิดนี้ก็มีข้อจำกัดยามปฏิบัติภารกิจ เป็นต้นว่าอาศัยพลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งเข้าถึงยากหากอยู่ในพื้นที่ห่างไกล หรือแม้แต่เสียงเครื่องยนต์ที่ดังจนกลายเป็นสัญญาณให้ผู้บุกรุกไหวตัวทันท่วงที

เพื่อแก้ไขปัญหาข้างต้นพร้อมสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการปกป้องสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ CAKE บริษัทจักรยานยนต์ไฟฟ้าสัญชาติสวีเดน จึงร่วมมือกับวิทยาลัยสัตว์ป่าแอฟริกาตอนใต้ และ Goal Zero ผู้ผลิตอุปกรณ์โซล่าเซลล์ คิดค้นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ ‘Kalk AP’ ตัวเลือกการขับขี่ที่ยั่งยืน ประหยัดพลังงาน และตอบโจทย์การลาดตระเวนด้วยเครื่องยนต์เสียงเงียบ สามารถขับขี่ได้ยาวนานมากกว่า 3 ชั่วโมง แถมทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

“พลังงานแสงอาทิตย์ เทคโนโลยีใหม่ และการออกแบบยานยนต์แบบใหม่นี้จะช่วยปกป้องรักษาสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในแอฟริกา นี่คือตัวอย่างอันสมบูรณ์แบบของการบรรลุเป้าหมายบนหลักความยั่งยืน” Stefan Ytterborn ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ CAKE กล่าว และเพื่อเดินหน้าสนับสนุนพันธกิจนี้อย่างเต็มกำลัง ทางบริษัทได้เปิดตัวแคมเปญการกุศล ‘ซื้อหนึ่ง-มอบหนึ่ง’ โดยทุกๆ การซื้อขาย นอกจาก CAKE และ Goal Zero จะปันผลกำไรแก่วิทยาลัยสัตว์ป่าแอฟริกาตอนใต้แล้ว พวกเขายังตั้งใจบริจาค Kalk AP อีกหนึ่งคันให้กับพื้นที่อนุรักษ์ทั่วแอฟริกา ตลอดจนติดตั้งสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้าด้วยพลังงาน​แสงอาทิตย์

ซึ่งภายในปี 2021 นี้ทางวิทยาลัยสัตว์ป่าแอฟริกาตอนใต้เองก็มีแผนจะเริ่มต้นทดสอบเจ้า Kalk AP อย่างเป็นทางการ พร้อมผสานเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการเรียนการสอนและฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ เพื่อพัฒนารูปแบบวิธีการพิทักษ์สัตว์ป่าแห่งแอฟริกาให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป

อ้างอิง: inhabitate-scooterridecake

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles