Ross นวัตกรรมชุดบอดีสูทพยุงหลัง ตอบโจทย์บุคลากรทางการพยาบาลและผู้ดูแล

อาการปวดหลังส่วนล่างที่เกิดจากความผิดปกติของระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักพบได้บ่อยในกลุ่มอาชีพบุคลากรทางการพยาบาล ผู้ดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่ต้องยกเคลื่อนย้าย พลิกตัว และประคองผู้ป่วย รวมถึงก้มยกของหนักอยู่เป็นประจำ

แม้ผิวเผินดูจะเป็นเพียงอุปสรรคเล็กน้อยในการดำเนินชีวิต แต่หากปล่อยให้เรื้อรังย่อมกระทบต่อการทำงาน สถานพยาบาลอาจต้องสูญเสียกำลังคน ตลอดจนซ้ำเติมปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ เหตุนี้ทางสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) จึงร่วมมือกับพันธมิตร คิดค้น ‘Ross’ ชุดบอดีสูทพยุงหลัง (Motion-Assist Exosuit) รุ่น Back Support ขึ้นมา ซึ่งเป็นหนึ่งใน ‘นวัตกรรมชุดเอ็กโซสูท (Exosuits)’ ที่ผ่านการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ พร้อมช่วยให้ผู้ดูแลสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างมั่นใจ

ด้วยคุณสมบัติพิเศษของชุดที่มีกลไกเสริมแรง Torque Generator ทำหน้าที่แบ่งเบาภาระกล้ามเนื้อส่วนหลัง ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของระบบกระดูกและกล้ามเนื้อระหว่างปฏิบัติงาน ไม่ว่าจะยกเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากเตียงไปยังรถเข็น อุ้มขึ้น-ลงรถ หรือพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา สวมใส่สะดวกรวดเร็วแค่สะพายเข้ากับร่างกายก็พร้อมใช้ แตกต่างจากผลิตภัณฑ์พยุงหลังทั่วไปที่บางชนิดสวมใส่ยาก ค่อนข้างมีน้ำหนัก วิธีการใช้งานซับซ้อน แถมขาดกลไกปรับแรงอัตโนมัติทำให้เกิดแรงต้านในบางกิจกรรม กระทั่งไม่สามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้จริง ที่สำคัญวัสดุส่วนใหญ่ของชุดยังผลิตในประเทศไทยเป็นหลัก ราคาจึงค่อนข้างเป็นมิตรเข้าถึงง่ายกว่าชุดสวมใส่แบบกลไกช่วยเสริมแรง Exoskeleton ซึ่งฟังก์ชั่นใช้งานใกล้เคียงกัน ทว่ามีราคาสูง

Ross เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปี 2566 ที่ผ่านมา ภายในงานประชุมวิชาการประจำปี สวทช. ครั้งที่ 18 พร้อมกันนั้นได้มีการเปิดเผยว่าในอนาคตอันใกล้นี้ทางทีมวิจัยก็กำลังจะมีแผนต่อยอดพัฒนาชุดบอดีสูทพยุงหลังดังกล่าว โดยเพิ่มระบบติดตามและแจ้งเตือนท่าทางในการเคลื่อนไหวด้วยการผสานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือโครงข่ายประสาทเทียมในการทำนายสถานะการเคลื่อนไหว เพื่อเสริมการป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการบาดเจ็บของผู้สวมใส่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งกว่าเดิม

อ้างอิง: nstda

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles