Mearsun Hearing Aid เครื่องช่วยฟังชนิดรับเสียงทางกระดูก เป็นมิตรต่อผู้ใช้ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

โดยปกติผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินมักมีเครื่องช่วยฟังชนิดรับเสียงทางอากาศ (Air Conduction Hearing Aid) เป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต แต่สำหรับกรณีของผู้ที่ไม่สามารถใส่เครื่องทางช่องหู อาทิ ผู้ที่มีรูหูตีบ หรือไม่มีรูหูนั้นต่างออกไป เพราะพวกเขาต้องอาศัยเครื่องช่วยฟังชนิดรับเสียงทางกระดูก (Bone Conduction Hearing Aid) ซึ่งส่วนมากจะต้องทำการผ่าตัดเพื่อฝังอุปกรณ์ไว้ใต้ผิวหนังบริเวณศีรษะช่วงหลังใบหู

อย่างไรก็ตาม ด้วยกระบวนการติดตั้งอันซับซ้อนกว่ากลายเป็นข้อจำกัดที่มักทำให้ผู้คนกลุ่มหลังไม่อาจเข้าถึงอุปกรณ์จำเป็นพื้นฐาน Shanghai Mearsun Technology บริษัทผู้ผลิตเครื่องช่วยฟังและอุปกรณ์ทางการแพทย์แห่งนครเซี่ยงไฮ้ จึงได้ทำการค้นคว้าและพัฒนา ‘Mearsun Hearing Aid’ เทคโนโลยีเครื่องช่วยฟังชนิดรับเสียงทางกระดูกที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ พร้อมฟังก์ชั่นตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายยิ่งขึ้น

โดยจุดเด่นของ Mearsun Hearing Aid คือความสะดวกสบายในการติดตั้งเพราะไม่ต้องผ่าตัดใด ๆ หากเพียงสวมใส่ง่ายๆ ประหนึ่งเป็นหูฟังออกกำลังกายแบบคาดหลังศีรษะ จากนั้นก็ลงมือติดตั้งเครื่องได้ทั้งการทำบนอุปกรณ์ Self-Fitting Device ลักษณะคล้ายรีโมทควบคุมขนาดกระทัดรัด หรือแอปพลิชั่น ซึ่งเทคโนโลยีรับเสียงของ Mearsun จะอาศัยการแปลงเสียงเป็นแรงสั่นสะเทือนผ่านทางกระดูกเพียงสวมอุปกรณ์แนบไว้ข้างกระดูกข้างใบหู เท่านี้ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินเล็กน้อย กระทั่งปานกลางไปจนถึงรุนแรง ก็จะสามารถได้ยินเสียงเและโต้ตอบแลกเปลี่ยนกับผู้อื่นได้

ยิ่งกว่านั้น ยังมีระบบ AI ช่วยปรับแต่งเอฟเฟกต์เสียงให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้ สามารถปรับระดับเสียงและความสมดุลระหว่างหูข้างซ้ายและข้างขวา เพื่อตอบสนองคนที่มีปัญหาทางการได้ยินเพียงข้างเดียว รวมถึงมีเทคโนโลยีลดเสียงรบกวนระดับลึกอัตโนมัติตามสภาพแวดล้อม เพิ่มความชัดเจนทุกถ้อยคำสื่อสาร

ขณะด้านงานดีไซน์ก็ออกแบบมาอย่างเฉียบเท่ สวมใส่กระชับระดับวิ่งและออกกำลังกายได้ไม่หลุดร่วง แถมหมดห่วงด้วยฟังก์ชั่นป้องกันน้ำมาตรฐาน IPX5 พร้อมความสามารถเชื่อมต่อบลูทูธกับสมาร์ทโฟนเพื่อฟังเพลงและรับสาย เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีเครื่องช่วยฟังที่ตอบโจทย์ครบครัน ซึ่งไม่เพียงช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต หากยังลดช่องว่างสร้างความเท่าเทียมให้กับผู้บกพร่องทางการได้ยินได้อย่างน่าชื่นชม

อ้างอิง: designtaxi, indiegogo

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles