‘เกษียณสำราญ’ แชนแนลยูทูปชุบชูใจช่วยเสริมสร้างสุขภาวะของผู้สูงวัยให้สุขสำราญ

สวัสดีวันจันทร์ สวัสดีวันอังคาร ถึงสวัสดีวันอาทิตย์ บุญรักษาพระคุ้มครอง ร่ำรวยเงินทอง ฯลฯ สารพันคำทักทายกึ่งอวยพร สลับคลิปเรียกเสียงหัวเราะ เด้งเข้ามาในไลน์แชทเป็นประจำทุกเช้าสาย

เชื่อว่าหากใครมีญาติผู้ใหญ่คงพอคุ้นกับข้อความทักทายในลักษณะข้างต้น เพราะนับตั้งแต่การเติบโตของเทคโนโลยีสื่อสารสมัยใหม่ซึ่งเข้าถึงง่าย ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนสูงวัยให้สามารถถมช่องว่างความเหงาด้วยการเชื่อมต่อกับลูกหลานอย่างใกล้ชิด รวมทั้งมีพื้นที่เก็บเกี่ยวความสนุกและแบ่งปันความสุขระหว่างคนวัยเดียวกันอย่างเข้าอกเข้าใจ

‘เกษียณสำราญ’ คือแชนแนล YouTube และอีกหนึ่งพื้นที่สร้างสรรค์บนโลกออนไลน์ ที่เข้ามาเติมเต็มมุมมองการใช้ชีวิตของคนวัยเกษียณให้สุขสำราญยิ่งขึ้น ผ่านการนำเสนอเนื้อหาน่ารัก อบอุ่น และทันยุคทันสมัยของ 4 คู่แม่ลูกดารานักแสดง ได้แก่ หม่าม้า – เดือนเพ็ญ พรหมพระศร กับลูกชาย โค้ด-อรรถพล โพธิ์หาญรัตนกุล (ผู้ก่อตั้งรายการ ‘แม่เราชัด ๆ’ ก่อนจะพัฒนามาเป็นรายการเกษียณสำราญ) แม่น้ำ – วานิศา พานิชวิทย์ คุณแม่ของ ว่าน-ธนกฤต พานิชวิทย์, แม่ชิ – ชิสากัญญ์ บุญลัภยานันท์ คุณแม่ของ ก๊อตจิ-ทัชชกร บุญลัภยานันท์ และแม่โอ๋-ธนภรณ์ เวชสุภาพร คุณแม่ของ โต๋ – ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร

โดยรายการนี้แม่ลูกแต่ละคู่จะพาคนดูไปเพลิดเพลินกับนานากิจกรรมเฮฮาปนสาระ อาทิ ตามหม่าม้าตะลุยกินร้านเด็ด เตร็ดเตร่ตลาดชุมชน เที่ยวคาเฟ่ชิคๆ แบ่งปันเทคนิคการแต่งตัว สอนท่าออกกำลังกายสำหรับผู้สูงวัย หรือเข้าครัวสาธิตเมนูอร่อยสูตรลับตำรับแม่ ซึ่งหลังจากเผยแพร่คลิปแรกเมื่อต้นปี 2562 จนกระทั่งปัจจุบัน เกษียณสำราญได้ส่งมอบความชุ่มชื่นหัวใจไปแล้วมากกกว่า 300 ตอน และมีผู้ติดตามร่วม 3 แสนคนบนช่องทาง YouTube รวมถึงแฟนเพจ Facebook อีกกว่า 6 แสนคนเลยทีเดียว

ท่ามกลางการคาดการณ์ว่าปีนี้ประเทศไทยจะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ มีจำนวนชนชราอายุเกิน 60 ปีมากกว่า 20% ของประชากรทั่วประเทศ สิ่งนี้ทำให้พอคะเนผลกระทบที่ย่อมเกิดตามมาทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคม แต่อีกเรื่องที่น่าห่วงกังวลไม่แพ้กันก็คือ สุขภาวะของผู้สูงวัย โดยเฉพาะภาวะซึมเศร้า อันถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม

การสร้างช่องทาง หรือทางเลือกให้ผู้สูงอายุมีพื้นที่ผ่อนคลายความเบื่อ ความหงอยเหงา พร้อมเปิดโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อต้อนรับความเบิกบานสำราญใจเช่นนี้ จึงไม่เพียงช่วยเสริมสร้างสุขภาวะทางจิตในสังคมสูงอายุอย่างสร้างสรรค์  ทว่ายังสามารถเชื่อมร้อยสายสัมพันธ์ของครอบครัวให้คนดูรุ่นลูกหลานได้เข้าใจคุณพ่อ คุณแม่ และคนวัยเกษียณมากขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง: Youtube: Happy RetireFacebook: เกษียณสำราญ

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles