Re-route Billboard นวัตกรรมป้ายโฆษณาป้องกันปัญหาอุบัติเหตุรอบเขตโรงเรียน

ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนรอบเขตโรงเรียนในประเทศเกาหลีใต้ กลายเป็นหนึ่งในปัญหาระดับชาติที่มีการกำหนดมาตรการลงดาบอย่างรุนแรง เพราะผู้ขับขี่ทั้งที่โดยประมาทหรืออาจจะไม่ได้ตั้งใจก่ออุบัติเหตุจนเกิดความสูญเสียมีสิทธิรับโทษทัณฑ์ถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต แนวคิดการกำหนดบทลงโทษนี้ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยมาตั้งแต่อดีตเพื่อพยายามเตือนสติให้ผู้ใช้รถใช้ถนนขับขี่ด้วยความระมัดระวัง กระนั้นก็ดูเหมือนว่ามันกลับไม่ได้ช่วยให้อุบัติลดลงเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ขับขี่ในปัจจุบันส่วนใหญ่ใช้ระบบนำทางขณะขับรถ ประกอบกับผลลัพธ์ที่น่าสนใจของผลงานศิลปะ ‘Google Maps Hacks’ โดยศิลปินชาวเยอรมันนาม Simon Weckert ที่เปลี่ยนถนนโล่งๆ ให้เป็นถนนเสมือนว่าการจราจรกำลังติดขัด โชว์สัญลักษณ์สีแดงตลอดเส้นทางใน Virtual Maps ของ Google ด้วยการจับเอามือถือสมาร์ทโฟนจำนวน 99 เครื่องมาวางกองในรถเข็น เปิดใช้ระบบนำทาง Google Maps แล้วเดินลากอย่างใจเย็นไปบนท้องถนนรอบกรุงเบอร์ลิน

ทั้งสองสิ่งจุดประกายแรงบันดาลใจให้ค้นพบวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยป้องกันอุบัตเหตุรอบเขตโรงเรียนดังเกริ่นไว้ในข้างต้น จนกลายเป็นนวัตกรรมป้ายโฆษณาสุดสร้างสรรค์ ‘Re-route Billboard’ ซึ่งต่อยอดพัฒนาโดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐานและคมนาคม กับ Naver บริษัทเทคโนโลยีอันดับต้นๆ ของเกาหลีใต้

หลังจากทำการสำรวจโรงเรียนที่มักเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอยู่เป็นประจำ Re-route Billboard จะถูกนำไปติดตั้งไว้รอบๆ กระทั่งถึงช่วงเวลา 8.00-10.00 น. และ 15.00-17.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กจะพากันเดินขวักไขว่เข้าและออกโรงเรียน ป้ายโฆษณาก็จะทำการเปิดระบบนำทางบนมือถือสมาร์ทโฟนใช้แล้วหลายเครื่องที่ซ่อนอยู่ภายในเพื่อสร้างการจราจรติดขัดปลอมขึ้นมา เมื่อผู้ขับขี่ยานพาหนะบริเวณใกล้เคียงที่เปิดระบบนำทางเห็นสัญลักษณ์สีแดงเข้มทั้งหมดก็จะเปลี่ยนเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงถนนรอบโรงเรียนโดยอัตโนมัติ

แน่นอนว่า ไอเดียนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อการจราจรในละแวก แต่มันก็สามารถทำให้รถหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงและป้องกันอุบัติเหตุได้จริง โดยไม่ต้องเสียเงินมากมายไปกับการบังคับใช้กฎหมายหรือจ้างคนคอยโบกรถหน้าโรงเรียนอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

อ้างอิง: openlearnnyc

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles