Traffy Fondue ตัวช่วยแจ้งปัญหาสุดสมาร์ทเพื่อพัฒนาเมืองให้น่าอยู่

แทนการเดินห้างเพื่อเลือกซื้อข้าวของเครื่องใช้ ออกไปปากซอยเข้าคิวซื้อบะหมี่ รอบริการรถโดยสารที่ต้องคอยลุ้นอีกทีว่าจะไม่โดนปฏิเสธ หรือว้าวุ่นหาตู้เอทีเอ็มเมื่อเงินในกระเป๋าไม่พอจ่าย ยุคนี้เรามีเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้สะดวกสบายขึ้น แถมยังมีเวลาเหลือเฟือพอสำหรับจัดการธุระสำคัญหรือทำสิ่งอื่นควบคู่กันได้

เช่นเดียวกันในสถานการณ์ที่เราพบเจอกับปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเมือง ถนนทรุด ท่อประปาแตก ทางเท้าชำรุด กระทั่งเบาะแสทุจริตหรือเหตุสาธารณภัย ก็ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปร้องเรียนหน่วยงานแบบเดิม เพราะทุกคนสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย ‘Traffy Fondue’ แพล็ตฟอร์มออนไลน์ที่ให้ประชาชนแจ้งปัญหาถึงผู้รับผิดชอบโดยตรง ส่วนเจ้าหน้าที่ก็สามารถบริหารจัดการปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแอพพลิเคชันใกล้ตัวอย่าง LINE

สำหรับวิธีใช้งานก็เข้าใจไม่ยากเพียงเปิด LINE ขึ้นมา แล้วเพิ่ม ‘Traffy Fondue ทราฟฟี ฟองดูว์’ เป็นเพื่อนด้วยการค้นหา @TraffyFondue จากนั้นจึงแจ้งปัญหา ถ่ายรูป ระบุประเภทปัญหา แชร์ตำแหน่งที่เกิดเหตุ และเลือกหน่วยงานที่ต้องการให้เข้าไปแก้ไข เบ็ดเสร็จทุกขั้นตอนใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาที พลันระบบ AI จะวิเคราะห์ข้อมูลและส่งเรื่องต่อไปยังผู้รับผิดชอบในพื้นที่ อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถติดตามรายงานอัพเดทการแก้ไขปัญหาได้ผ่านการแจ้งเตือนของ LINE Chatbot โดยปัญหาที่รับแจ้งก็มีหลากหลายกว่า 30 ประเภท เช่น ถนนหนทาง ไฟฟ้า มลภาวะทางเสียง การจราจร จุดเสี่ยง อาคารสถานที่ชำรุด ยาเสพติด ไฟป่า หรือการเผาในที่โล่ง เป็นต้น

ลืมบอกไปว่า แพลตฟอร์มบริหารจัดการปัญหาอันเรียบง่าย หากฟังก์ชั่นสุดแสนจะตอบโจทย์ผู้ใช้นี้ คือผลงานสร้างสรรค์ของศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ซึ่งนอกจากช่วยยกระดับการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในการสอดส่องดูแลแก้ปัญหาของเมืองแล้ว ปัจจุบัน Traffy Fondue ยังถูกหลายหน่วยงานในการนำไปต่อยอดเพื่ออำนวยความสะดวกในการรับแจ้งและแก้ไขปัญหา อาทิ การรับแจ้งเบาะแสการทุจริตของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ การรับแจ้งและบริหารจัดการเหตุสาธารณภัยของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือเป็นช่องทางติดตาม ตรวจสอบความคืบหน้านโยบายและโครงการภายใต้การทำงานของ กทม. (Bangkok Open Policy) รวมถึงเป็นแพลตฟอร์มรับแจ้งและบริหารจัดการปัญหาขององค์กรปกครองท้องถิ่นที่มีเทศบาลเลือกใช้กว่า 1,531 แห่ง องค์การบริหารส่วนตำบลอีกกว่า 1,780 แห่ง และที่สำคัญคือช่วยประหยัดค่าใช้ในกระบวนการแจ้งปัญหาได้มากถึง 78.14 ล้านบาท

อ้างอิง: traffy, Traffy Fondue

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles