Dogs for Dogs น้องหมาเซเลบช่วยเพื่อนหมาหาบ้านผ่านอินสตาแกรม

อินสตาแกรม (Instagram) หรือ IG เป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียสายสตรองที่มีผู้ใช้ใกล้แตะพันล้านคนในปีนี้ เรียกว่าใครๆ ก็ฮิตเล่นอินสตาแกรมกันทั้งนั้น และไม่ใช่แค่มนุษย์อย่างเรา บรรดาสัตว์เลี้ยงน้องหมาน้องแมวก็มี IG เช่นเดียวกัน  บางตัวขนาดว่ามีผู้ติดตามนับแสน กลายเป็นน้องหมาผู้ทรงอิทธิพลหรือ Influencer โพสต์รูปหรือวิดีโอแต่ละครั้งมียอดไลค์ยอดแชร์กระจาย

เพ็ดดีกรี นอกจากจะเป็นผู้ผลิตและจำหน่าอาหารสัตวชั้นนำของโลก ยังมีโครงการช่วยหาบ้านให้กับสุนัขไร้บ้านอีกด้วย เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญของการที่สุนัขทุกตัวควรได้รับโอกาสในการมีบ้าน เพ็ดดีกรี ประเทศฝรั่งเศส จึงร่วมกับ CLM BBDO เอเยนซี่โฆษณาชั้นนำ สร้างสรรค์แคมเปญ Dogs for Dogs ซึ่งเป็นแคมเปญที่ให้น้องหมาในอินสตาแกรมช่วยเพื่อนหมาที่อยู่ศูนย์สุนัขไร้บ้าน เป็นการให้น้องหมาช่วยน้องหมาด้วยกันแคมเปญแรกของโลกเลยก็ว่าได้

โดยเพ็ดดีกรีจับมือกับอินสตาแกรมของ(เจ้าของ)น้องหมาดังหลากหลายสายพันธุ์ที่มีผู้ติดตามมากมาย โดยนำภาพน้องหมาไร้บ้านพันธุ์เดียวกัน หน้าตา รูปร่าง แทบจะเหมือนกัน โพสต์แทนน้องหมาเซเลบฯ ตัวจริง ผู้ติดตามน้องหมาตัวนั้นๆ เมื่อได้เห็นโพสต์ของสุนัขตัวโปรดขึ้นมา ก็กดไลค์ กดเลิฟ โดยที่ไม่ได้คิดว่าเป็นน้องหมาไร้บ้านตัวอื่น เพราะหน้าตาเหมือนกันเด๊ะ แต่ก็จะถูกเฉลยว่า ภาพหรือวิดีโอที่เพิ่งกดไลค์ไป เป็นน้องหมาที่ต้องการเจ้าของ เห็นมะ…เราน่ารักเหมือนกันใช่มั้ยล่ะ…และถ้าคุณชอบ ก็สามารถติดต่อขอรับเลี้ยงดูน้องหมาตัวนั้นได้เลยผ่านเว็บไซต์ที่ลิงค์ไว้ให้ ผลคือ มีผู้ประสงค์ขออุปการะน้องหมาไร้บ้านไปเป็นจำนวนไม่น้อย และแคมเปญนี้ก็ยังได้รับรางวัลจากการประกวดผลงานความคิดสร้างสรรค์ Cannes Lions Awards ปี 2018 ในประเภทของการใช้ Influencer ได้อย่างสร้างสรรค์อีกด้วย

ในโลกนี้มีสุนัขไร้บ้านจำนวนมากกว่า 200 ล้านตัว  แต่พวกเขาไม่มีบ้าน ไม่มีเจ้าของ หากคุณเป็นคนรักสุนัขและกำลังมองหาน้องหมาสักตัว ลองหยิบยื่นโอกาสที่จะรับพวกเขามาดูแลสักครั้ง เพราะพวกเขาน่ารักน่าเอ็นดูไม่ต่างจากสุนัขในโลกอินสตาแกรมที่คุณกดไลค์ให้เลย

อ้างอิง: Adforum, CBnews

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles