DogPacks ไอเดียสุดคิ้วท์ช่วยเพื่อนสี่ขาหาบ้านผ่านสติ๊กเกอร์รูปน้องหมาแมวตัวจริง

สติ๊กเกอร์น้องหมานับเป็นสติ๊กเกอร์สุดป๊อปที่ชาวโลกชอบส่งให้กันในห้องแชทต่างๆ ด้วยความน่ารักของน้องสี่ขาทำให้สติ๊กเกอร์เหล่านี้ถูกส่งให้กันวันละเป็นล้านๆ สติ๊กเกอร์ แต่ยังมีน้องหมาไร้บ้านอีกหลายล้านตัวบนโลกแห่งความเป็นจริงที่เฝ้ารอให้ใครสักคนมารับไปเลี้ยงดู

WhatsApp เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คอันดับสามของโลก เป็นอันดับหนึ่งในประเทศโคลัมเบีย และรูปสติ๊กเกอร์รูปหมาแมว ก็เป็นสติ๊กเกอร์ยอดฮิตที่ชาวโคลัมเบียนิยมส่งให้กันระหว่างแชท Movistar ในฐานะผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในประเทศแถบละตินอเมริกา และ VMLY&R เอเยนซี่ใจดีหัวใจรักเพื่อนสี่ขาจึงร่วมกันผุดไอเดียน่ารักสุดคิ้วท์ให้กับ DogPack Foundation มูลนิธิช่วยเหลือสุนัขและแมวไร้บ้าน เพื่อช่วยโปรโมทน้องหมาน้องแมวให้มีผู้อุปการะมากขึ้น โดยสร้างสรรค์สติ๊กเกอร์ WhatsApp จากน้องหมาน้องแมวไร้บ้านตัวจริงของมูลนิธิที่กำลังรอคนใจดีมารับอุปการะ ซึ่งสติ๊กเกอร์ที่จัดทำให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีนั้นมีทั้งน้องหมาแมวสายน่ารัก สายแบ๊ว สายกวน ไปจนถึงสายตลก ที่จัดว่าเด็ดคือเมื่อผู้ใช้สติ๊กเกอร์เหล่านี้ผ่านทาง WhatsApp เกิดถูกชะตากับน้องหมาหรือน้องแมวตัวไหนแล้วเซฟไว้ก็จะสามารถดูคำอธิบายข้อมูล (Metadat) ของสติ๊กเกอร์ที่ระบุทั้งชื่อของน้องๆ และเบอร์โทรติดต่อของมูลนิธิ ให้สามารถติดต่อขอรับอุปการะน้องๆ ไปได้เลย หรือจะส่งต่อให้เพื่อนๆ ที่คิดว่าน่าจะถูกใจน้องตัวนั้นก็ได้

แคมเปญนี้ยังได้ความช่วยเหลือจากบรรดาเหล่าอินฟลูเอนเซอร์หรือผู้มีอิทธิพลสายสัตว์เลี้ยงมาช่วยโปรโมทให้อีกแรงด้วยความเต็มใจ จึงทำให้สติ๊กเกอร์จาก DogPack เป็นสติ๊กเกอร์อันดับต้นๆ ที่มียอดดาวน์โหลดสูงและเข้าถึงผู้คนได้มากกว่า 73,000 คนกันเลยทีเดียว ผลที่ได้คือมีน้องหมาน้องแมวถูกรับไปเลี้ยงกว่า 200 ตัว เป็นจำนวนที่มากกว่าปีก่อนถึง 57%  แม้แคมเปญนี้จะใช้งบประมาณเพียงน้อยนิด แต่ผลลัพธ์ชนะเลิศ!

ประเทศไทยเองก็มีน้องหมาแมวไร้บ้านอยู่อีกมากที่รอคนรับไปดูแล องค์กรหรือมูลนิธิเหล่านี้ก็มีค่าใช้จ่ายที่ต้องดูแลน้องๆเหล่านี้จึงแทบไม่มีงบประมาณในการทำสื่อประชาสัมพันธ์ แต่หากได้ไอเดียดีๆ คิ้วท์ๆ และเข้าถึงผู้คนได้ง่ายแบบนี้ ก็ทำให้เกิดผลลัพธ์ปังๆ ได้ไม่ยาก ประเทศไทยก็เป็นแผ่นดินใหญ่ของโซเชียลเน็ตเวิร์คที่มีสติ๊กเกอร์เป็นภาษาที่สอง จะลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้บ้างก็น่าจะดี

https://www.youtube.com/watch?v=XjYxcy0hr18

อ้างอิง: www.adsoftheworld.comwww.212adv.com

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles