Life Smartphone: ชีวิตสมาร์ทโฟนใช่ชีวิตที่แท้จริงของมนุษย์หรือเปล่า

สามนาทีกับการเล่าเรื่องที่เป็นกระจกส่องพฤติกรรมมนุษย์ในโลกปัจจุบัน ซึ่งเป็นมากกว่าแค่ภาพเคลื่อนไหวที่ชวนขบขัน เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของปัญหาสังคมและข้อเท็จจริงที่พึงระวังเกี่ยวกับการใช้มือถือ ‘Life Smartphone’ เป็นอะนิเมชั่นผลงานของ Xie Chenglin ผู้กำกับหนุ่มชาวจีนที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2015 ซึ่งประสบความสำเร็จได้รับรางวัลชนะเลิศในฐานะผลงานนักเรียนเมื่อปี 2017 Chenglin จบการศึกษาด้านศิลปะจาก China’s Central Academy Of Fine Arts และเนื่องจากผลสำเร็จในปีก่อนจึงส่งผลให้ ‘Life Smartphone’ ได้รับสิทธิ์ส่งเข้าประกวดอีกในปีนี้โดยเป็นหนึ่งในสิบเรื่องสั้นที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสก้าร์

หนังต้องการสื่อสารถึงความแตกต่างระหว่างโลกในมือถือกับชีวิตจริง ซึ่งเกี่ยวข้องสัมพันธ์พร้อมจะส่งผลกระทบต่อกันและอาจสร้างผลเสียให้ผู้เสพติดมือถือได้หากไม่รู้จักวิธีใช้อย่างถูกต้อง ซึ่งเราต่างเห็นภาพความสูญเสียจากพฤติกรรมนี้กันอยู่แล้ว แต่หลายคนยังคงแยกแยะไม่ออกให้ความสำคัญผิดจนทำให้วันทั้งวันมีลมหายใจอยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟน หลงลืมชีวิตจริงและความสัมพันธ์ที่ควรเป็นกับสิ่งแวดล้อมไปหมด ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุกับตัวเองและคนอื่นได้อีกด้วย การออกแบบตัวละครเรื่องราวที่หยอกล้อดูเกินจริงของเขา Chenglin กำลังประชดเสียดสีพฤติกรรมมนุษย์ที่หลงใหลในโลกเสมือนจริงให้ดูขบขัน และหวังไปไกลกว่านั้นถึงการเลิกหลงใหลในความจอมปลอมที่แฝงมากับเทคโนโลยีแห่งการสื่อสาร

สำหรับบางคนที่ติดการใช้สมาร์ทโฟนอาจไม่รู้มาก่อนก็ได้ว่า พฤติกรรมนี้เสี่ยงต่อความเสื่อมสุขภาพมากมาย เช่น มีเชื้อโรคที่เกาะอยู่จากเหงื่อไคลที่เราแตะสัมผัสตลอดวัน, ความเสื่อมทางกายภาพทั้งบริเวณกล้ามเนื้อต้นคอและอาการนิ้วเกร็ง, มียอดผู้เสียชีวิตนับพันและรวมกับอีก 3 แสนกว่ารายได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุเพราะการเสียสมาธิขณะใช้สมาร์ทโฟนทั้งในการขับขี่ยวดยานและกิจกรรมอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน, ความเสื่อมของดวงตาที่จ้องหน้าจอเป็นเวลานาน  ข้อเท็จจริงเหล่านี้ก็มากพอให้เราต้องไตร่ตรองให้รอบคอบถึงพฤติกรรมการติดมือถือ ถึงอะนิเมชั่นจะออกแบบให้ดูขบขัน แต่ก็เป็นการเตือนภัยไปพร้อมกัน บางทีเราควรเลิกเสพติดมือถือและหันมาสนใจกิจกรรมอื่นในชีวิตจริงให้มากขึ้น เพราะตัวตนและมิตรภาพที่แท้จริงของชีวิตไม่ได้อยู่ที่เพียงยอดไลค์และแชร์บนจอสี่เหลี่ยมในมือ

อ้างอิง: m.gizmodo.uol.com.br, gbtimes.com, onhealth.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles