My Liver Bot แชทบอทแรกของโลก ที่ทำให้นักดื่มแชทกับ ‘ตับ’ ของตัวเองได้

Reading Time: 2 minutes
2,141 Views

นักดื่ม (แอลกอฮอล์) มีหลายประเภท นักดื่มประเภทคอทองแดง นักดื่มประเภทคอแข็ง นักดื่มประเภทเบาๆ และหลายคนโดยเฉพาะคนวัยทำงานจะระบุประเภทนักดื่มของตนเองว่า เป็นนักดื่มเพื่อเข้าสังคม หรือเรียกสวยๆ ว่า Social Drinker ดื่มจิบๆ แก้วสองแก้วพอเฮเข้ากับเพื่อนฝูง ลูกค้า หรือเจ้านายได้

เอ้า ชนแก้ว! แต่ ชนไปชนมา เริ่มจะไม่แก้วสองแก้วแล้วล่ะสิ!

ด้วยความสนุกปนฤทธิ์แอลกอฮอล์ก็พลั้งปากดื่มจนเกินพอดี ร่างกายภายนอกอาจไม่ได้รู้สึกอะไร ก็จะแค่โทรมๆ หน่อย แฮงค์ไปบ้าง  แต่เดี๋ยวซักพักก็ฟื้นคืนได้ใหม่ แต่อวัยวะภายในที่รับบทหนักที่สุดในการดื่มแอลกอฮอล์ รับพิษสุราไปสะสมเต็มๆ ก็คือ ‘ตับ’ แต่ตับพูดไม่ได้ เตือนเจ้าของร่างไม่ได้ กว่าเจ้าของร่างจะรู้ว่าตับจะพังอยู่แล้วก็อาจสายเกินไป

สมาคมผู้ประกอบการร้านอาหารและบาร์ของควิเบคประเทศแคนาดา ต้องการรณรงค์ให้นักดื่มเพื่อเข้าสังคมดื่มแอลกอฮอล์ได้  แต่ขอให้ดื่มให้ดีขึ้นกว่าเดิม จึงออกแคมเปญ  Let’s drink better ในรูปแบบของการนำเทคโนโลยีแชทบอท หรือโปรแกรมพูดคุยผ่านระบบ Facebook Messenger  ให้ชื่อว่า My Liver Bot เป็น โปรแกรมแชทบอทแรกของโลก ที่ทำให้ตับพูดได้โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ทาง  m.me/MyLiverBot  พี่ตับจะลิงค์เข้ากับข้อมูลในเฟสบุ๊ค และถามเพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ดื่มอะไรไป นานเท่าไหร่แล้ว พี่ตับก็จะวิเคราะห์ว่าพฤติกรรมการดื่มโอเคมั้ย รวมถึงคอยแนะนำว่าจะดื่มอย่างไรโดยไม่เกิดอาการแฮงค์ตามมา พี่ตับจะคอยเตือนนักดื่มให้ดื่มอย่างรับผิดชอบทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น ไม่ให้ดื่มมากเกินไป โดยดื่มให้พอดีกับปริมาณแอลกอฮอล์ที่ร่างกายของแต่ละคนรับได้ และยังให้รายงานผลการดื่มว่าดื่มไปมากแค่ไหนแบบรายสัปดาห์ ตั้งปลุกก็ได้ และยังมีเกมทดสอบความเมาอีกด้วย เรียกว่าพี่ตับเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวก็พูดได้เต็มปาก

ซึ่งเสน่ห์ของแชทบอทคือ ผู้ใช้มีความรู้สึกเป็นส่วนตัว แม้โปรแกรมจะพูดคุยได้เสมือนมนุษย์ แต่ก็ไม่ใช่มนุษย์ที่มีจิตใจยากแท้หยั่งถึง เวลาพูดคุยผู้ใช้จึงรู้สึกว่า ปลอดภัย เป็นมิตร ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกเปิดเผยความลับ หรือถูกตัดสินทำให้ผู้ใช้เปิดใจได้มากกว่าพูดคุยกับบุคคลจริง

ทำไมต้องเป็นตับ? เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผลกระทบต่อตับโดยตรง ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญในการขับสารพิษออกจากร่างกาย ผลจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปจนตับเกินรับไหว ก็เตรียมตัวต้อนรับผลร้ายได้ ไล่ตั้งแต่โรคไขมันสะสมในตับ ต่อมาก็ตับอักเสบ ที่แรกๆ อาจจะไม่แสดงอาการเลย หรืออาจจะมีแค่เพียงอาการเล็กๆ น้อยๆ นักดื่มเลยย่ามใจคิดว่าตัวเองยังดื่มได้อีก หารู้ไม่..ข้างในพัง! และผลสุดท้ายก็คือ ‘ตับแข็ง’ ที่น่ากลัวคือ คนที่ตับแข็งไปแล้ว อาจไม่รู้ตัวอยู่ว่าป่วย เพราะจะยังไม่มีอาการใดๆ จนกว่าจะมีภาวะแทรกซ้อนแล้วจึงจะรู้ตัว หากยังฝืนดื่มอยู่อีก ก็เสี่ยงเสียชีวิตสูงจากตับวาย

ส่วนใหญ่คนที่ตับแข็งเพราะดื่มมากไป เพราะเริ่มจากคำว่า ‘ดื่มเพื่อเข้าสังคม’ นี่แหล่ะ โหลด My Liver Bot มาใช้เป็นเมนเทอร์คอยให้สติกันหน่อยก็ดี และถ้าคุณเป็นนักดื่มเพื่อสังคมสายแข็ง แบบดื่มบ่อย ดื่มนาน ดื่มเยอะ จนจะอัพเลเวลอยู่แล้ว ทางที่ดีควรตรวจเช็คตับเป็นประจำก็ยิ่งดี …ก่อนที่ตับจะแข็งตามโดยไม่รู้ตัว

อ้างอิง : Let’s drink better, My Liver BotThai Liver Foundation


Jongjitr Smith
Jongjitr Smith
จงจิตร สมิทธิ์ ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย