Dove ชวนผู้หญิง #TurnYourBack หันหลังให้ฟิลเตอร์สวยลวงโลก

TikTok ออกฟิลเตอร์ใหม่ชื่อ Bold Glamour ช่วยให้ผู้ใช้สวยแบบสาย ฝ. ไม่ว่าหน้าตาของผู้ใช้จะเป็นยังไง ฟิลเตอร์จะช่วยยกโครงหน้า ปรับผิวเรียบกริบ ริมฝีปากอวบอิ่มขึ้น ตาสีอ่อน ตามมาตรฐานความงามแบบยุโรป แต่ความร้ายกาจของฟิลเตอร์นี้คือ มันถูกสร้างขึ้นจนเป็นธรรมชาติเหมือนหน้าจริงของมนุษย์ซะจนเรียกว่า ‘สมจริงเว่อร์จนน่ากลัว’

น่ากลัว…ที่จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกไม่มั่นใจในหน้าตาของตนเองเมื่อไม่มีฟิลเตอร์ ถึงจะลองแต่งหน้าตามก็พบว่าไม่มีทางทำได้สวยอย่างฟิลเตอร์เลย น่ากลัว…ที่มันจะค่อยๆ ฝังความคิดผิดๆ ลงไปในสมอง เมื่อเห็นตัวเองผ่านฟิลเตอร์ลวงสวย จนรู้สึกผิดหวังเมื่อหน้าจริงไม่ตรงฟิลเตอร์

น่ากลัว…ที่ฟิลเตอร์นี้ ยิ่งใช้จะยิ่งเผา self-esteem ตัวเองไปเรื่อยๆ ด้อยคุณค่าในตัวเอง จนสุขภาพจิตย่ำแย่ลงไปทุกวัน ซึ่งจากการวิจัยที่ Dove แบรนด์สินค้าความงามที่มีความเชื่อในเรื่อง ‘Real Beauty ความงามที่แท้จริง’ ได้จัดทำขึ้นพบว่า 80% ของเด็กผู้หญิงอายุ 13 ปีลองใช้ฟิลเตอร์หรือแอปฯ แต่งรูปแล้ว ในจำนวนนี้มี 48% มีภาวะ Low Body Esteem หรือการนับถือในรูปร่างของตัวเองต่ำ ซึ่งอาจนำไปสู่ความมั่นใจในตนเองที่ลดลง จนกลายเป็นปัญหาสุขภาพจิตด้านอื่นๆ ได้

72 ชั่วโมงหลังฟิลเตอร์ระบาด และก่อนที่มันจะกลืนกิน Self Esteem ของเด็กสาวทั่วโลก Dove ร่วมมือกับเอเจนซีโฆษณาชื่อดังอย่าง Ogilvy London ผุดแคมเปญใหม่ที่มีชื่อว่า #TurnYourBack ชวนอินฟลูเอนเซอร์ 68 คน มาหันหลังให้กับฟิลเตอร์หน้าสวย Bold Glamour บน TikTok แล้วชวนผู้ติดตามให้มาร่วมแคมเปญนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพวกเธอมากยิ่งขึ้น โชว์ความสวยของตนเองในแบบธรรมชาติ แบบที่ไม่แคร์ฟิลเตอร์ใดๆ

หลังจากนั้น #TurnYourBack ก็กระจายไปไม่หยุดเพื่อสู้กับแฮชแท็ก #BoldGlamour แม้แต่ดาราฮอลลีวู้ดยังหันหลังให้กับกล้องของผู้สื่อขาว เมื่อเดินบนพรมแดง จนเอเจนซี่ด้านอินฟลูเอนเซอร์เจ้าใหญ่อย่าง Gleam ออกมาไม่เห็นด้วยกับการคลั่งใช้ฟิลเตอร์ Bold Glamour และอัพเดตนโยบายของนางแบบและนายแบบในเครือข่ายไม่ให้ใช้ฟิลเตอร์นี้

#TurnYourBack  เป็นส่วนหนึ่งใน Self-Esteem Project ของ Dove ที่ขับเคลื่อนสังคมผ่านแฮชแท็ก #NoDigitalDistortion เพื่อปลุกพลังชาวโซเชียลให้หันหลังให้กรอบของความงามที่ถูกบิดเบือนไปในโลกออนไลน์ และกล้าที่จะเผยความงามที่แท้จริงของตัวเองออกมา โดยมุ่งหวังให้ทุกคนมีความรู้สึกดีกับตัวเองและความงามที่แท้จริงของตน ณ ขณะเดียวกันก็รับรู้และเคารพความงามของผู้อื่นอย่างเท่าเทียม  เพื่อสังคมที่เติบโต สร้างสรรค์ และสวยงามอย่างยั่งยืน

อ้างอิง: Brand The Change, Creative.Salon

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles

Next Read

Toxic Beauty: พิษความงาม