The Dark Side of Skin Lightening: ผู้หญิงสวยไม่จำเป็นต้องผิวขาวเท่านั้น

ไม่ต้องสงสัยว่าการมีผิวพรรณที่ดีนั้นสำคัญต่อผู้หญิงที่รักสวยรักงาม โดยเฉพาะความเชื่อมี่ว่า ผิวขาวกว่าจะเป็นที่นิยมชมชอบและส่งผลให้ได้เปรียบด้านสังคม การงาน จึงจำเป็นต้องตรวจสอบความเชื่อนี้อย่างรอบคอบและมีเหตุผล สารคดีเรื่องนี้จะให้ข้อมูลอีกด้านหนึ่งที่ทำให้เห็นด้านตรงข้าม และช่วยให้เราตั้งสติก่อนที่จะพยายามทำผิวตัวเองให้ขาวขึ้น – The Dark Side of Skin Lightening

ในวัฒนธรรมของเอเชีย แอฟริกา และแคริเบียน ความเชื่อเรื่องผิวขาวมีอิทธิพลต่อชีวิตในหลายด้าน เช่น ฐานะทางสังคม การเป็นที่ยอมรับ ต่อเนื่องจากอดีตจนถึงปัจจุบันและแพร่กระจายไปในระบบธุรกิจ อุตสาหกรรมเสริมความงามทั้งหลาย Bloomberg จัดทำสารคดีสั้นสืบถามที่มาของความเชื่อนั้น ย้อนไปถึงในประวัติศาสตร์ วรรณกรรม และวงการบันเทิง ภาพทั้งหลายถูกผลิตซ้ำ การโฆษณาความงามนั้นโยงเข้ากับสีผิวที่ขาวกว่าตลอดเวลา จนทำให้คนในสังคมจำนวนหนึ่งพากันเชื่อกันว่า นี่เป็นมาตรวัดความเหนือกว่าของชนชั้นทางสังคมจริงๆ สังเกตได้จากยอดการทำกำไรจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เพิ่มรายได้ให้กับอุตสาหกรรมความงามเป็นอย่างมาก เมื่อผู้คนปรารถนาในความสวยงาม เจ้าของผลิตภัณฑ์จึงเฟ้นหาวิธีแข่งขันที่จะส่งเสริมความขาว โดยวิจัยหาสารเคมีหลากหลายชนิด พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการตลาด และในปัจจุบันตัวสำคัญที่ได้รับการยอมรับมีผลให้ผิวขาวขึ้นคือ กลูตาไธโอน เป็นเรื่องน่ากลัวอย่างยิ่งที่ผู้บริโภคบางรายถึงกับไปซื้อมารับประทาน รวมทั้งฉีดสารเข้าเส้นเลือดด้วยตัวเอง

แม้ในไทยจะมีกฎควบคุมการเผยแพร่โฆษณาเกินจริงถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ขาวขึ้น (ไวท์เทนนิ่ง) แล้ว แต่ความเป็นจริงความเชื่อเรื่องนี้ไม่ได้ลดน้อยถอยลงเลย ยังคงมีข่าวผู้บริโภคได้รับผลกระทบอยู่เสมอ สมาคมแพทย์ผิวหนังของประเทศไทยต้องออกมาเตือนประชาชนถึงพิษภัย เพราะการนำมาใช้เองอย่างไม่มีความรู้และในปริมาณมากเกินไปนั้นส่งผลต่อตับ เรื่องนี้จึงเป็นอุทาหรณ์ข้อเตือนใจให้ตระหนักว่าการจะประสบความสำเร็จในชีวิตหรือเป็นที่รักใคร่ของผู้พบเห็นนั้นไม่เกี่ยวกับความขาวกว่าของผิว แต่อยู่ที่สุขภาพที่ดี ผิวที่ดีในแบบฉบับของตัวเอง และถึงเวลาที่เราจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติล้าสมัยนี้กันแล้ว บางทีความหลากหลายของสีผิวล้วนมีความงามเฉพาะตัว และอาจเป็นความงามที่แท้จริงมากกว่าเพียงสีขาวอย่างเดียวเท่านั้น

อ้างอิง: www.bloomberg.com, www.rama.mahidol.ac.th

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles

Next Read

Toxic Beauty: พิษความงาม

The Brave Heart: คิดก่อนกินจะได้ไหม หัวใจขอร้อง