อิตาลีตั้งศูนย์แจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ทั่วประเทศด้วยพาวิลเลียนรูปดอกพริมโรสสะท้อนความหวังอันสดใส

แม้จะเจอปัญหาผู้ผลิตส่งวัคซีนล่าช้า แต่เปิดศักราชใหม่มาจนถึงตอนนี้ อิตาลีก็จัดการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้พลเมืองไปแล้วสองแสนกว่าราย แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ พวกเขามีแผนจะใช้ศูนย์แจกจ่ายวัคซีนที่เป็นพาวิลเลียนสำเร็จรูป (PREFAB) กระจายตัวไปทั่วประเทศ เพื่อให้การเข้าถึงวัคซีนของประชาชนในเมืองต่างๆ เป็นไปได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

พาวิลเลียนที่ว่าออกแบบโดยสถาปนิก Stefano Boeri มีโครงสร้างทำจากไม้ ส่วนหลังคาและผนังเป็นวัสดุผ้ากันน้ำที่ Boeri การันตีว่าแม้จะโปร่งแสง น้ำหนักเบา แต่ก็ช่วยกันเสียงได้ แถมยังทำจากวัสดุที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ด้วย ที่สำคัญคือโครงสร้างทั้งหมดสามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว พอถึงเวลารื้อและขนย้ายก็ทำได้ง่ายดายอีกเช่นกัน ซ้ำยังมีความคล่องตัว สามารถนำเข้าไปติดตั้งตามลานสาธารณะ (piazza) ของเมืองต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็ว ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดตอบโจทย์ที่รัฐบาลอิตาลีต้องการให้ประชาชนเข้าถึงการฉีดวัคซีนและแจกจ่ายวัคซีนแก่พลเมืองของพวกเขาให้เร็วที่สุด

“คนอิตาเลียนใช้ชีวิตอยู่ใน piazza การนำพาวิลเลียนเข้าไปตั้งใน piazza จึงทำให้การเข้าถึงวัคซีนสะดวกขึ้นสำหรับพวกเขา” Boeri กล่าว “และการนำพาวิลเลียนชั่วคราวเข้าไปตั้งในพื้นที่สาธารณะก็เหมือนการชักชวนกันว่า ไปฉีดวัคซีนกันเถอะ”

หลังคาของพาวิลเลียนนี้ยังติดตั้งระบบ Photovoltaic ที่สามารถเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำไปใช้ภายในพาวิลเลียนได้อีกด้วย แล้ว Boeri ก็ไม่ลืมที่จะใส่ดีไซน์รูปดอกไม้สีชมพูดูน่ารักลงไปบนหลังคา เพื่อสื่อถึงความหวังอันสดใส หลังอิตาลีต้องผ่านปี 2020 มาอย่างโหดร้ายด้วยการเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากเป็นอันดับหนึ่งของยุโรป

Boeri ได้แรงบันดาลใจรูปดอกไม้นี้มาจากดอกพริมโรสที่เป็นดอกไม้ชนิดแรกที่เบ่งบานหลังผ่านฤดูหนาวอันยาวนาน ความหมายอันลึกซึ้งของดอกพริมโรสดูจะยิ่งงดงามมากขึ้นอีกเมื่อพวกเขานำเอาพาวิลเลียนทั้งหมดไปกระจายตัวได้ทั่วประเทศตามที่ตั้งใจไว้ ซึ่งเมื่อเวลานั้นมาถึง ดอกไม้สีชมพูที่เบ่งบานไปทั่วแผ่นดินก็คงหมายถึงการกลับคืนสู่ชีวิตของอิตาลี

ที่มา: www.stefanoboeriarchitetti.netwww.dezeen.cominhabitat.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles