แคมเปญ The Collapse: คอเลสเตอรอลป่วนเมือง บล็อกคนไม่ให้เดินเหมือนบล็อกทางเดินหลอดเลือด

คอเลสเตอรอล เป็นสารที่มีความสำคัญในระบบเลือด แต่ถ้าคอเลสเตอรอลมีระดับสูงเกินไปจะทำให้ไขมันสะสมในผนังหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดลำบาก เช่น หลอดเลือดที่เชื่อมต่อกับหัวใจอาจทำให้เกิดโอกาสเป็นโรคหัวใจล้มเหลว หรือหากเป็นหลอดเลือดที่ส่งเลือดไปสู่สมอง อาจเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดในสมองแตกหรืออุดตัน

แต่อาการของคนที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงไม่ค่อยแสดงออกมา หลายคนไม่เคยตรวจวัดระดับคอเลสเตอรอล ไม่รู้ว่าตนเองมีคอเลสเตอรอลสูงจนกว่าจะมีภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น โรคหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง…กว่าจะรู้ ก็อาจสายเกินไป

สถิติในประเทศสเปนก็ยืนยันถึงผลกระทบของคอเลสเตอรอลต่อชีวิตของคน โดยการมีระดับคอเลสเตอรอลสูงในหลอดเลือดเป็นสาเหตุหลักในการเสียชีวิตถึง 120,000 คนต่อปี บริษัทยาระดับโลก Daiichi Sankyo ต้องการสร้างความตระหนักเกี่ยวกับอันตรายของการมีคอเลสเตอรอลสูง  จึงจัดกิจกรรมรณรงค์ ‘The Collapse’ ปล่อยคอเลสเตอรอลป่วนเมือง นำคอเลสเตอรอลมาจำลองเป็นรูปลูกบอลสีเหลืองใบใหญ่จำนวน 10 ลูก ครบตามตัวอักษร C O L E S T E R O L

แนวคิดที่น่าสนใจคือการนำปัญหาคอเลสเตอรอลออกสู่ท้องถนน ให้เห็นชัด และให้ผู้คนได้รับประสบการณ์ตรง โดยเจ้า C O L E S T E R O L จะออกไปเดินพาเหรดปะปนกับผู้คนที่สัญจรไปมาบนท้องถนนสายหลักของเมืองมาดริด  ซึ่งการสัญจรของผู้คนเปรียบเสมือนทางเดินหลอดเลือด แล้วเจ้าคอเลสเตอรอลก็ทำแบบที่มันทำ คือขัดขวางผู้คนหรือทางเดินหลอดเลือดนั่นเอง

ขบวนการคอเลสเตอรอลป่วนเมือง ได้รับความน่ารำคาญเพราะผู้คนในเมืองหลวงที่อยู่ในความเร่งรีบตลอดเวลากลับต้องโดนขัดขวางทำให้การเดินทางช้าลงหรือไม่ได้รับความสะดวกสบาย แต่นั่นหมายถึงเจ้าตัวป่วนทำหน้าที่ของมันได้ถูกต้องแล้ว  แต่ในขณะเดียวกันก็ได้ความสนใจของประชาชนและสื่อมวลชนอย่างกว้างขวาง และเกิดความตระหนักว่าคอเลสเตอรอลสามารถมีผลกระทบต่อสุขภาพได้อย่างไร ซึ่งพาไปสู่การตรวจวัดระดับคอเลสเตอรอลของตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงในอนาคต

ปัญหาสุขภาพเป็นปัญหาที่ผู้คนมักละเลย คิดว่าเป็นเรื่องที่ต้องรอให้ถึงเวลาถึงจะดูแล ประกอบกับปัญหาความเร่งรีบในชีวิตประจำวัน ทำให้ผู้คนไม่มีเวลาหรือความตั้งใจที่จะดูแลสุขภาพของตนเองอย่างจริงจัง แคมเปญนี้รณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ จึงต้องมีความแปลกใหม่ น่าสนใจ เข้าใจง่าย และหากทำให้ผู้คนมีประสบการณ์ร่วมได้ อย่างแคมเปญ The Collapse ก็จะยิ่งทำให้เกิดแรงบันดาลใจให้ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพของตนเองมากขึ้น

อ้างอิง: Adsoftheworld UpdateorDie

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles