Dream Stadium สนามของเด็กมีฝัน ปลุกพลังให้เด็กเล่นกีฬาด้วย ‘กัปตันซึบาสะ’

เป็นที่รู้กันดีว่าการเล่นกีฬานั้นดีต่อสุขภาพกายและใจของเรา โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่อยู่ในวัยกำลังเติบโต การเล่นกีฬาช่วยให้ร่างกายเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นให้หลั่งสาร growth hormone เพิ่มความสูง แถมยังช่วยผ่อนคลายความเครียดในจิตใจ เป็นวิธีปลดปล่อยพลังงานของวัยรุ่นที่มีผลดีมากกว่าผลเสีย (อย่างที่เขาบอกกันว่า เสียเหงื่อให้กีฬา ดีกว่าเสียน้ำตาให้เธอ!)

แต่น่าเสียดายที่เด็กและเยาวชนจำนวนมากยังขาดแคลนพื้นที่เล่นกีฬาที่เหมาะสม เด็กๆ หลายคนชอบเล่นกีฬา ฝันอยากเป็นนักกีฬา แต่ไม่รู้จะไปเล่นที่ไหน สุดท้ายก็อาจจะล้มเลิกความฝันไป 

นี่จึงเป็นที่มาของโครงการพิเศษที่จัดโดยทีมกรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคเอกชน คือ Think Curve – คิดไซด์โค้ง, บิ๊กวัน กรุ๊ป, แกรนด์สปอร์ต และสโมสรฟุตบอลบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ช่วยสนับสนุนงบประมาณและการดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์สนามฟุตบอลภายในชุมชนที่เคยมีสภาพชำรุดทรุดโทรมให้กลับมาเหมือนใหม่และใช้งานได้ดี โดย 4 ชุมชนที่เข้าร่วมก็คือ ชุมชนแฟลตห้วยขวาง ชุมชนเชื้อเพลิง ชุมชนกุฎีจีน และชุมชนเคหะคลอง 6 จังหวัดปทุมธานี

ความสร้างสรรค์ของโครงการนี้อยู่ที่การเพนท์สีพื้นสนามโดยใช้ตัวละครในการ์ตูนมังงะยอดฮิตอย่าง ‘กัปตันซึบาสะ’ ฮีโร่ของเด็กญี่ปุ่นและเด็กๆ ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลทั่วโลก รวมถึงนักเตะระดับแชมป์ฟุตบอลโลกอย่าง อองตวน กรีซมันน์, อันเดรส อิเนียสต้า และเฟร์นานโด ตอร์เรส ก็มีกัปตันซึบาสะเป็นแรงบันดาลใจด้วยเช่นกัน พิเศษไปกว่านั้นคือ ที่สนามฟุตบอลของชุมชนห้วยขวาง มีการวาด 4 ตัวละครนักฟุตบอลชาวไทยคือ บุนนาค สิงห์ประเสริฐ และสามพี่น้องกรสวัสดิ์ (ชนะ, สกุล, ฟ้าลั่น) ซึ่งได้เข้าไปเป็นตัวละครในภาพปกเล่มที่ 5 ของกัปตันสึบาสะ ภาคเยาวชนโลกด้วย เห็นภาพสนามสวยๆ แล้วแม้แต่คนที่ไม่ได้เล่นฟุตบอลก็อยากลงไปใช้สนามกีฬานี้ด้วย

อีกมุมที่น่าชื่นชมไม่แพ้กัน ก็คือการขอลิขสิทธิ์ภาพจากเจ้าของผลงาน อาจารย์ โยอิจิ ทาคาฮาชิ อย่างถูกต้อง เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นแรงบันดาลใจในเรื่องกีฬาฟุตบอลแล้วก็อาจจะปลุกไฟให้เด็กๆ ที่มีฝันอยากเป็นนักวาดการ์ตูนมังงะได้พัฒนาฝีมือกันต่อไปอีกด้วย

   

อ้างอิง: Think Curve – คิดไซด์โค้ง

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles